รมช.ศธ.สั่งตั้งทีมเฉพาะกิจ ตรวจสอบนิทานสำหรับเด็ก หากพบล้างสมอง-ปลุกปั่น ส่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเชือด

‘คุณหญิงกัลยา’ สั่งเร่งตรวจสอบ กรณีโซเชียลแชร์พบหนังสือการ์ตูนปลุกระดม ให้ข้อมูลเข้าข่ายบิดเบือน พร้อมตั้งทีมเฉพาะกิจ ประสานฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (27 กันยายน) นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ว่าขณะนี้มีการผลิตหนังสือนิทานสำหรับเด็ก คล้ายตำราเรียน และนำออกมาจัดจำหน่ายให้กับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป ที่มีเนื้อหาเข้าข่ายบิดเบือน และอาจให้เด็กเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ หากไม่ได้รับการชี้แนะอย่างถูกต้องโดยครูหรือผู้ปกครอง โดย ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ทราบเรื่องนี้แล้ว และมีความเป็นห่วงอย่างมาก

นางดรุณวรรณกล่าวว่า รมช.จึงได้สั่งให้ตั้งทีมเฉพาะกิจ โดยมี นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เเละนโยบาย เป็นประธานในเรื่องนี้ พร้อมด้วยตนเอง และคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว

“คุณหญิงกัลยาท่านได้ทราบเรื่องนี้แล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งเร่งให้ตรวจสอบโดยด่วน ซึ่งหากพบว่าหนังสือดังกล่าวมีเนื้อหาที่ปลุกปั่น สร้างความเกลียดชัง และครอบงำความคิดเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่ยังไม่สามารถแยกแยะข้อเท็จจริงต่างๆ ได้ อันจะก่อให้เกิดผลกระทบตามมาในหลายด้าน จึงอยากให้ครูและผู้ปกครอง รวมถึงประชาชนโดยทั่วไปที่เสพข้อมูลดังกล่าวจะต้องตระหนักถึงข้อเท็จจริง แยกแยะ และไม่ยอมรับ หรือสนับสนุนให้เชิดชูความรุนแรง รวมถึงการสร้างข้อมูลเท็จ หรือเนื้อหาที่บิดเบือนเพื่อปลุกปั่นเยาวชนให้หลงผิดได้” ดร.คุณหญิงกัลยากล่าว

นางดรุณวรรณกล่าวต่อว่า ท่านรัฐมนตรีมีมุมมองที่เปิดกว้างสำหรับเยาวชนมาโดยตลอด และเชื่อในหลักสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูล แต่สิ่งที่สำคัญคือผู้จัดทำข้อมูลต้องไม่มีเจตนาให้ร้าย บิดเบือน หรือสร้างความแตกแยก ยุแหย่ให้เกิดความเกลียดชังขึ้นในสังคมไทย จึงอยากร้องขอให้ผู้ที่มีเจตนาไม่หวังดีต่อประเทศได้ยุติการกระทำดังกล่าว

นางดรุณวรรณกล่าวว่า ทีมเฉพาะกิจดังกล่าวจะประสานงานกับฝ่ายความมั่นคงต่อไป หากพบว่าเนื้อหาที่ปรากฏในนิทานดังกล่าวมีเจตนาปลุกระดม ล้างสมอง หรือปลุกปั่นเด็กๆ หรือไม่ และมีใครเป็นผู้ที่อยู่เบืองหลัง ซึ่งหากพบว่าผิดจริงถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก และจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบพบว่านิทานที่กล่าวถึงเป็นของ วาดหวังหนังสือ ซึ่งทางเพจเฟซบุ๊กวาดหวังหนังสือได้ระบุถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า มาซื้อไปอ่านกันค่ะ จะได้เห็นชัดๆ ว่า “บิดเบือน” หรือไม่ อย่างไร ตรงไหน แล้วมาคุยมาบอกกันดีๆ ได้เลย ยินดีรับฟังทุกความเห็น ที่ได้เห็น ได้อ่านนิทานวาดหวังทั้ง 8 เล่มแล้วค่ะ

“ขอบคุณนะคะที่สนใจนิทานเล่มเล็กๆ ที่เพิ่งคลอดมาได้ไม่กี่วันเอง ขอบคุณอุ่นใจมากๆ กับทุกถ้อยคำและน้ำใจของทุกคนที่มีมาให้วาดหวังหนังสือและพวกเราคนเล็กๆ ค่ะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มวลน้ำจากสุโขทัย-พิษณุโลก ถึงพิจิตรแล้วน้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมบ้านเรือนปชช. 3 ตำบล กว่า 300 หลังคาเรือน
บทความถัดไป‘นครราชสีมา-สุพรีม’ พร้อมลุยศึกลูกยางเอเชีย ยันสร้างเชื่อมั่นจัดกีฬาระดับโลก