กลุ่มนักเรียนบุก ศธ. จี้ ‘ตรีนุช’ ฟังเสียงเด็ก อัดรับไปแก้ตลอด สุดท้ายไม่ได้อะไรเลย

กลุ่มนักเรียนบุก ศธ. จี้ ‘ตรีนุช’ รับฟังเสียงเด็ก เลิกจำกัดสิทธิเสรีภาพในโรงเรียน

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ถนนราชดำเนินนอก หน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย หรือ RSE และแนวร่วม จำนวน 10-20 คน เดินทางมาจัดเวทีปราศรัย เพื่อทวงถามหาสิทธิทั้งร่ายกายและจิตใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิทธิที่พวกผู้ใหญ่ไดโนเสาร์นั้นขโมยจากเราไปชั่วชีวิต พร้อมจัดกิจกรรม #3เดือนตุลาถามหาสิทธิ พร้อมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ มีครูคอยถือไม้เรียวตีนักเรียน พร้อมกับเขียนลงกระดานดำ เพื่อเรียกร้องและสะท้อนปัญหาการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของนักเรียน และกับเขียนกำแพงหน้ากระทรวง พร้อมฉีกหนังสือ และตะโกนว่า “จะต้องมีนักเรียนกี่คนต้องหลุดจากระบบการศึกษา” “ระบบการศึกษากำลังฆ่าเด็ก” “ช่วยพวกเราด้วย” เป็นต้น

ฟิว ประธานกลุ่มปฏิวัติการศึกษา กล่าวว่า หลายเดือนที่ผ่านมา มีกลุ่มหลายกลุ่มที่ออกมาเรียกร้องให้พัฒนาการศึกษา ปรับเปลี่ยนการศึกษา เพื่อให้พวกนักเรียนได้สิ่งที่ดีกว่าในชีวิต เพราะการรศึกษาเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาชีวิต

ฟิวกล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ศธ.เคยเห็นความสำคัญ เคยได้ยินเสียงของเราบ้างหรือไม่ การออกมาแต่ละครั้งของนักเรียน ศธ.อ้างตลอดว่าจะรับไปพิจารณาและแก้ไข แต่ท้ายสุดไม่ได้อะไรเลย นอกจากนี้ ในโรงเรียน สิทธิที่เราควรจะได้รับ เสรีภาพที่เราควรมี ก็ไม่มีแม้แต่น้อย ขนาดทรงผมและการแต่งกายเรายังไม่สามารถเลือกได้ด้วยตนเอง

“ยังเจอหลักสูตรล้างสมอง ไม่ออกแบบให้มาสอดรับกับนักเรียน และในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แทนที่รัฐบาลและ ศธ.จะหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่มีประสิทธิภาพ แต่ท้ายสุด ศธ.ให้นักเรียนเรียนออนไลน์มากว่า 2 ปี ทำให้นักเรียนเครียด และหลุดออกจากระบบการศึกษามากกว่า 1.8 ล้านคน

“นี่หรือคือการศึกษาที่จะพัฒนานักเรียน พัฒนาประเทศ แต่รัฐกลับลิดรอนสิทธิเสรีภาพของเยาวชน และจะให้เยาวชนไปเป็นอนาคตของชาติได้อย่างไร แบบนี้จะเรียกว่ารัฐไม่รังแกประชาชนได้อย่างไร” ฟิวกล่าว

ฟิวกล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เกิดรัฐประหาร สิทธิเสรีภาพของนักเรียนหายไปอย่างมาก สิทธิที่เราควรจะได้ เสรีภาพที่ควรจะมี หายไปไหนหมด ผู้ใหญ่ใน ศธ.เป็นคนพรากสิทธิเสรีภาพของเยาวชนไป ไม่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้ด้วยตนเอง กลับนำไม้บรรทัดอันเดียววัดเด็กทั้งประเทศ วันนี้เราจะมาตั้งคำถามกับ ศธ.ว่าสิทธิเสรีภาพเราหายไปไหน และหวังว่า ศธ.จะคืนสิทธิเสรีภาพและคืนอนาคตที่สนใจให้กับเราทุกคน หาก ศธ.ต้องการพัฒนาการศึกษาขอให้มารับฟังเสียงของเราด้วย และหวังว่าสิ่งที่นักเรียนเรียกร้อง ศธ.จะเห็นความสำคัญ

ด้าน บอมเปย์ ตัวแทนนักเรียน กล่าวว่า เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า และทำไมผู้ใหญ่ในวันนี้ไม่รับฟังเสียงของเด็ก เท่าที่ได้ไปรับฟังปัญหาของวัยรุ่น เยาวชนที่สามเหลี่ยมดินแดง หลายคนได้รับ หนึ่ง ปัญหามาจากระบบการศึกษาที่ถูกให้เด็กเหล่านี้ออกมาส่งเสียงให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ขณะที่เราตั้งเวทีหน้า ศธ.อยู่ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ยังไม่ออกมารับฟังเสียงเราเลย

ปูน ตัวแทนจากกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวว่า รัฐอยากให้เด็กสร้างสรรค์ได้อยากเต็มที่ แล้วทำไม ศธ.ไม่ปล่อยให้เด็กได้แสดงออกทางความคิด รัฐบาลควรจะให้โอกาสให้นักเรียนได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกัน อยากให้นักเรียน สามารถประกอบอาชีอะไรก็ได้ตามความชอบ และมีความมั่นคง ไม่ใช่แค่จบหมอเท่านั้น ตนถูกกฎหมายเล่นงานเพียงเพราะออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ต้องการชีวิตที่ดี ซึ่งเขาคิดว่าการออกหมายจับจะทำให้ประชาชนหยุดสู้ แต่ในความจริงแล้วไม่ได้ทำให้เราหยุดสู้ เราจะสู้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เปแอสเช’ หมดสภาพ บุกพ่าย ‘แรนส์’​ 0-2 หยุดสถิติชนะรวดในลีกเอิง
บทความถัดไป‘บอย ธัชพงศ์’ เคารพหัวใจเพื่อนใน ‘เรือนจำ’ ทะลุฟ้า จวก 8 ปีแห่งความล้มเหลว เรียกร้องรัฐสวัสดิการ