เล็งคลอดเกณฑ์ขอตำแหน่งวิชาการ เพิ่ม 5 แทร็ก ‘รับใช้สังคม-ทำงานศิลปะ-ศาสนา’ ปลดล็อกอาจารย์ไม่มีเวลาเขียนงาน

เล็งคลอดเกณฑ์ขอตำแหน่งวิชาการ เพิ่ม 5 แทร็ก ‘รับใช้สังคม-ทำงานศิลปะ-ศาสนา’ ปลดล็อกอาจารย์ไม่มีเวลาเขียนงานวิชาการ

นายศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ จะประกาศใช้หลักเกณฑ์การขอตำแหน่งทางวิชาการ พ.ศ. … ที่ได้ปรับปรุงใหม่ รวมแนวทางจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ Education Sandbox ซึ่งในอนาคต หลักสูตรที่ตอบสนองความต้องการของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ อาจไม่จำเป็นต้องยึดติดกับกรอบการสอนรูปแบบเดิม หรือต้องเป็นไปตามกรอบมาตรฐานหลักสูตรที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ ในส่วนของหลักเกณฑ์การขอตำแหน่งทางวิชาการนั้น เดิมจะต้องใช้งานวิจัย หรือผลงานทางวิชาการในการขอตำแหน่งทางวิชาการ แต่หลักเกณฑ์ใหม่ จะเพิ่มช่องทางให้หลากหลายมากขึ้น

นายศุภชัยกล่าวต่อว่า โดยหลักเกณฑ์ใหม่จะเพิ่มช่องทางการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ อีก 5 แทร็ก คือ การใช้ผลงานการรับใช้สังคมและท้องถิ่น การสร้างผลงานและนวัตกรรม ผลงานด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านศิลปะและสุนทรี และผลงานที่เกี่ยวข้องกับทางศาสนา เช่น การใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านศาสนาเข้าไปช่วยเหลือสังคม เป็นต้น โดยรายละเอียดหลักเกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการทั้ง 5 แทร็ก ได้ผ่านความเข้าชอบจากคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ที่มีนายอเนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการ อว.เป็นประธานแล้ว และเตรียมนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ ก.พ.อ.อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ ก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไป

“เชื่อว่าหลักเกณฑ์การขอตำแหน่งทางวิชาการใหม่นี้ จะเกิดประโยชน์ต่อนักวิชาการ และอาจารย์มหาวิทยาลัยอย่างแท้จริง เพราะบางคน ชอบลงพื้นที่ชุมชน สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะกังวลว่าจะไม่มีเวลาทำงานวิชาการ หรือเขียนงานวิชาการเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าในวิชาชีพที่จำเป็น ดังนั้น หลักเกณฑ์ใหม่ที่จะประกาศใช้ จะช่วยปลดล็อกเรื่องดังกล่าว เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน ส่วนรายละเอียดหลักเกณฑ์จะเป็นอย่างไรนั้น ต้องรอ ก.พ.อ.พิจารณาอีกรอบ ก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไป” นายศุภชัย กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สืบบางนา รวบโจรกรุงตระเวนงัดหอพักฉกทรัพย์ พบประวัติโชกโชน
บทความถัดไป‘หมอกฤษณ์’ เตือน 4 ราศีใด จันทร์ดับ-อังคารดับ ส่งผลเรื่อง รถ-บ้าน-ลงทุน ถึงกลางเดือนนี้