ปลัด ศธ.เผย 5-7 ต.ค.ปูพรมฉีดวัคซีนเด็ก 1.8 ล้านโดส รับล็อต 2 วันที่ 13 ต.ค.  

ปลัด ศธ.เผย 5-7 ต.ค.ปูพรมฉีดวัคซีน เด็ก 1.8 ล้านโดส รับล็อต 2 วันที่ 13 ต.ค.

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายสุภัทร  จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า วันที่ 6 ตุลาคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.และนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะลงพื้นที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีน นักเรียน ซึ่งมีนักเรียนเข้ารับการฉีดวัคซีนกว่า 2 พันคน แบ่งเป็น ช่วงเช้า และบ่าย สำหรับยอดคิกออฟฉีดวัคซีนวันแรก 4 ตุลาคมใน 13 เขตสุขภาพ 15 จังหวัด อยู่ที่ประมาณกว่า 1 หมื่นราย สาเหตุที่ตัวเลขมีไม่มากเพราะเป็นวันเริ่มต้น แต่จะปูพรมเร่งฉีดทั่วประเทศในวันที่ 5-7 ตุลาคม ยกเว้นจังหวัดนนทบุรี ที่จะฉีดในวันที่ 15-17 ตุลาคมและไม่ให้ฉีดในโรงเรียน แต่ให้ฉีดที่ เมืองทองธานี ซึ่งทางจังหวัดจะบริหารจัดการโดยคาดว่าฉีดได้วันละ 3 หมื่นราย โดยขณะนี้มีผู้ปกครองยินยอมให้ลูกฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น 3,757,218 ล้านคน จากตัวเลขนักเรียน นักศึกษาทั้งหมด 5,023,686 คน และจะทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยทางกระทรวงสาธารสุข (สธ.) จัดส่งวัคซีนให้จังหวัดต่างๆ แล้ว กว่า 1.8 ล้านโดส คิดเป็น 50% ของจำนวนนักเรียนที่ผู้ปกครองยินยอมให้ฉีดเข็มแรก ส่วนที่เหลือจะทยอยส่งมาหลังจากได้รับวัคซีน ซึ่งอย่างช้าวันที่ 13 ตุลาคม วัคซีนล็อตที่ 2 จะต้องส่งไปยังจังหวัดต่างๆ

“ทั่วประเทศเริ่มฉีดใน 13 เขตสุขภาพ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม แต่จะปูพรม 100% วันที่ 5-7 ตุลาคม ส่วนแต่ละจังหวัดจะฉีดวันละเท่าไรนั้น ไม่ได้รายงานตัวเลขมาที่ ศธ.ขึ้นอยู่กับการดำเนินการของแต่ละจังหวัดบริหารจัดการ ทั้งนี้จากการฉีดวัคซีนวันแรก มีนักเรียนเกิดอาการแน่นหน้าอกหลังการฉีดวัคซีน 3 ราย ที่จังหวัดชัยนาท จากการตรวจสอบพบว่า เป็นไส้ติ่งอักเสบ1 ราย ส่วนที่เหลือ ไม่พบอาการผิดปกติและได้กลับไปที่พัก ส่วนจังหวัดอื่นๆ ยังไม่ได้รับรายงาน” นายสุภัทรกล่าว

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เท่าที่ดูภาพรวมการฉีดวัคซีน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่มีรายงานเด็กได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ จะเร่งดำเนินการฉีดทั้งครูและนักเรียนเพื่อให้พร้อมสำหรับการเปิดเทอมภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา2564 วันที่ 1 พฤศจิกายน แต่ต้องดูปัจจัยความเสี่ยงด้านการแพร่ระบาดประกอบด้วย หากพพื้นที่ใด มีความพร้อมตามหลักเกณฑ์ของ สธ.ก็สามารถจะเปิดเรียนได้

“ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า ทุกโรงเรียนจะต้องเปิดเทอมพร้อมกันวันที่ 1 พฤศจิกายน และหากโรงเรียนประกาศเปิดเทอม ก็ไม่จำเป็นว่า ต้องมาเรียนพร้อมกันทั้งหมด อาจใช้วิธีสลับวันมาเรียน เพื่อลดความเครียดจากการเรียนออนไลน์ ทั้งหมดอยู่ที่ความพร้อม ผลลการประเมินความเสี่ยง และการพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จังหวัด ส่วนการจัดการเรียนการสอน ระหว่างเด็กที่ได้รับวัคซีนแล้ว กับเด็กที่ยังไม่ได้รับวัคซีนนั้น ขึ้นอยู่กับโรงเรียนบริหารจัดการ เช่น แยกห้องเรียน แต่ทั้งหมดต้องยึดมาตรการของ สธ.เป็นหลักเพื่อให้การจัดการเรียนการสอนเป็นไปด้วยความปลอดภัยสูงสุด” นายอัมพรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม. อนุมัติเงิน 3.2 พันล้าน พัฒนา ร.ร.วิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ฯ ใหม่ 6 แห่ง
บทความถัดไปธนกร เบิลโพเดียมผงาดจ่าฝูง ฮอนด้า ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ 2021