รายงาน : ‘มมส’ ปรับแผนรับมือสู้ภัยโควิด-19

รายงาน : ‘มมส’ ปรับแผนรับมือสู้ภัยโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ที่ยังทวีความรุนแรงมากขึ้น และยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังสูงกว่า 1 หมื่นราย ทำให้มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) ต้องยกระดับ ปรับแผนรับมือ เพื่อรองรับการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 รวมถึง ได้ดำเนินการในส่วนต่างๆ เพื่อดูแลให้ทุกคนปลอดภัย และร่วมเป็นกำลังใจ เพื่อผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ผศ.นพ.เทพลักษ์ ศิริธนะวุฒิชัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มมส เล่าว่า โรงพยาบาลสุทธาเวช คณะแพทยศาสตร์ มมส ถือเป็นหัวใจสำคัญ ในการตั้งรับกับโรคร้ายครั้งนี้ โดยได้คำนึงถึงการดูแลคนไข้ที่เข้ามารักษาให้มีความอุ่นใจ รักษาหาย และส่งกลับบ้านด้วยความปลอดภัยทุกคน

 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่มีการระบาดระลอกแรกจนถึงระลอก 3 ผู้บริหาร มมส นำโดย รศ.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดี ได้เดินหน้าเตรียมพร้อมรับมือ โดยกำหนดนโยบาย และมาตรการความช่วยเหลือต่างๆ ควบคู่ไปกับการให้บริการทางการแพทย์ที่ปลอดภัยแก่ประชาชนใน จ.มหาสารคาม ตลอดจนจัดสรรงบประมาณให้กับโรงพยาบาลสุทธาเวช คณะแพทยศาสตร์ เพื่อสนับสนุน และสร้างความเชื่อมั่นในการดำเนินงานที่ได้มาตรฐานในการตรวจรักษาที่รัดกุม รอบคอบ และปลอดภัย โดยปรับแผนรับมือตามสถานการณ์ ดังนี้

1.จัดสร้างห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุลทางการแพทย์ ด้วยงบกว่า 3,000,000 บาท เพื่อใช้ในการค้นหาผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นวิธีการตรวจที่เป็นไปตามมาตรฐานที่ WHO กำหนด สามารถวินิจฉัยโรคผู้ป่วยได้อย่างหลากหลาย และมีความแม่นยำ

2.ให้บริการคลินิกโรคไข้หวัดเคลื่อนที่ (Mobile ARI clinic) เพื่อลดการกระจายเชื้อ และลดความเสี่ยงให้กับเจ้าหน้าที่ แต่สามารถตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้อย่างทันท่วงที ซึ่งจะมีทีมแพทย์คอยประสานงาน และส่งรถเพื่อไปรับผู้ป่วยมารักษา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

3.จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยปรับหอพักนิสิตเป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับรองรับผู้ป่วยจำนวน 128 เตียง โดยช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 174 ราย และกำลังรักษา 78 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 96 ราย

4.เตรียมพร้อม Home Isolation สำหรับใช้เป็นสถานที่กักตัวคนไข้ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการ เล็กน้อย มีความเสี่ยงต่ำ (ผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียว) โดยปรับหอพักนิสิต 2 หลัง ใช้หอพักเบญจมาศ (หอหญิง 33 ห้อง) และหอปาริชาติ (หอชาย 36 ห้อง) ซึ่งคนไข้จะต้องปฏิบัติตนตามข้อปฏิบัติทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด มหาวิทยาลัยดูแลอาหารให้ 3 มื้อ มีปรอทวัดไข้ มีเครื่องวัดออกซิเจน มีการสื่อสารผ่านวีดีโอคอล เพื่อซักถามอาการระหว่างแพทย์กับคนไข้อย่างใกล้ชิด

5.เร่งฉีดวัคซีนให้บุคลากร และนิสิต โดยขอรับวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เพื่อป้องกันการติดเชื้อให้กับทุกคนอย่างรวดเร็ว และทั่วถึง

6.เปิดรับบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ ชุด PPE หน้ากาก N95 เครื่องสกัดออกซิเจน ถุงมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ และอุปกรณ์อื่นๆ สำหรับใช้ป้องกันตนเอง

ซึ่งการปรับแผนรับมือดังกล่าว แม้ว่า มมส จะมีเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน และมีทีมบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้มแข็ง แต่ต้องได้รับความร่วมมือด้วยดีจากทุกฝ่าย จึงอยากให้ทุกคนตระหนักถึงความปลอดภัย ร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงพื้นที่เสียง และงดรวมกลุ่ม

เพราะ “ประมาทเพียงนิด อาจติดเชื้อได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สืบนครบาล 8 แกะภาพกล้องวงจรปิดโครงการ ผบ.ตร.ตะครุบเมียนมาโหดจ้วงแทงเพื่อนร่วมชาติ
บทความถัดไปโคราชออกมาตรการงานศพสกัดโควิด คลัสเตอร์ห้างติดเชื้อแล้ว 34 ราย