สพฐ.คลอดปฏิทินสอบครูผู้ช่วย ดีเดย์  11 ธ.ค.

สพฐ.คลอดปฏิทินสอบครูผู้ช่วย ดีเดย์  11 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ  ว่า ตนสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้อำนวยการ สพท.ในประเด็นสำคัญ ดังนี้ เรื่องการดำเนินการสอบตำแหน่งต่างๆ ที่ค้างอยู่เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมา คณะกรรมการศึกษาธิการจัดหวัด (กศจ.) ได้ดำเนินการประกาศรับสมัคร ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตร 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป เพื่อบรรจุและแต่งตั้งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ และการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ว16 ไปแล้ว  ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดทำปฏิทินสอบใหม่ และได้ส่งหนังสือให้เขตพื้นที่ฯ รับทรายทั่วประเทศแล้ว มีรายละเอียดดังนี้ กำหนดการคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตร 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป เพื่อบรรจุและแต่งตั้งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ ทำการประเมินประวัติและผลการปฏิบัติงาน วันที่ 1-2 พฤศจิกายน สอบข้อเขียน ภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไป ภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 6 พฤศจิกายน ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก ภาค ก และภาค ข ภายในวันที่ 10 พฤศจิกายน สอบภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง (สัมภาษณ์) วันที่ 13 พฤศจิกายน และประกาศผลการคัดเลือก ภายในวันที่ 17 พฤศจิกายน

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ส่วนกำหนดการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ว16 มีดังนี้ ประเมินประวัติและผลงาน วันที่ 1-9 ธันวาคม ซึ่งเป็นการประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยประเมินจากประวัติและผลงานที่ได้รับการรับรองจากผู้อำนวยการสถานศึกษา สอบข้อเขียน ภาค ก ความรอบรู้และความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู และสอบภาค ข ความรู้ ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 11 ธันวาคม สอบสัมภาษณ์ วันที่ 12 ธันวาคม และประกาศผลการคัดเลือกภายในวันที่ 17 ธันวาคม ซึ่งการสอบครูผู้ช่วย ว16 ให้กศจ. ดำเนินการจัดสอบทั้งหมด โดยผู้สมัครสอบ ไปสมัครสอบที่จังหวัดใด ให้ดำเนินการสอบที่จังหวัดนั้น

“ส่วนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคคลทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ว14 ซึ่งดำเนินการรับสมัครไปแล้ว โดยมีผู้สมัครกว่า 1 แสนคน สพฐ.ได้หารือถึงแแนวทาง และวิธีการปฏิบัติ กับคณะกรรมการข้าราชการครูแลละบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และเห็นตรงกันว่าเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด-19 จากการเดินทางไปสอบ ดังนั้น สพฐ.จะเป็นผู้ดำเนินการจัดสอบภาค ก และภาค ข โดยผู้สมัครอยู่ในจังหวัดใด ให้สอบจังหวัดที่ตนอาศัย ไม่ต้องเดินทางไปสอบในจังหวัดที่ตนสมัครสอบ เมื่อสอบเสร็จ สพฐ. จะส่งข้อมูลมาให้หน่วยกลางประเมินผล แล้วส่งผลการสอบไปที่ กศจ. ที่ผู้สมัครได้สมัครไว้ เพื่อให้ กศจ. ดำเนินการสอบ ภาค ค ต่อไป ส่วนปฏิทินการสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป สพฐ.จะเป็นผู้กำหนด ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ. อยู่ระหว่าง กำหนดแนวทาง และวิธีการทำงานร่วมกับ กศจ.และเขตพื้นที่ฯ  คาดว่าจะสามารถประกาศปฏิทินได้ในเร็วๆนี้” นายอัมพร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon