‘เอนก’ ให้การบ้าน ‘ราชภัฏ’ สร้างบัณฑิตนักปฏิบัติ ทำงานเก่ง

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม  ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วย ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัด อว. และดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ ผู้ช่วย รมว.อว. และคณะผู้บริหาร อว. ลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมและรับฟังผลการปฏิบัติงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายและโครงการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันเพื่อพัฒนาจังหวัดของ อว.ส่วนหน้า ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยได้เข้าเยี่ยมชมหอปรัชญารัชกาลที่ 9 King Rama 9th Philosophy Hall และโครงการศึกษาวิจัยกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ จากนั้นได้รับฟังการรายงานผลการปฏิบัติงานของมหาวิทยาลัย ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยมี ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และผู้บริหารมหาวิทยาลัยให้การต้อนรับ

ศ(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายมีการพัฒนาและความเจริญขึ้นมาก ซึ่งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ มหาวิทยาลัยเองก็มีส่วนสำคัญมากในการพัฒนาจังหวัด ทำให้สามารถขึ้นมาอยู่ในจังหวัดแถวหน้าของภาคเหนือ และขอรำลึกถึงคนที่มาก่อตั้งราชภัฏ ที่ได้ทำกันมาตลอด มีปัญหา มีอุปสรรค มีความสำเร็จ มีความรวดเร็ว มรภ.ราชภัฏเชียงรายก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าทุกวันนี้เป็นสถาบันที่เป็นที่เชิดชูของจังหวัดเชียงราย ภาคเหนือ และของประเทศ สิ่งที่ตนขอฝากคือให้ช่วยคิดหลักสูตรที่เกิดจากการปฏิบัติให้สำเร็จ เป็นหลักสูตรของไทยที่ไม่ต้องเลียนแบบตะวันตก ไม่อยากเห็นราชภัฏตามคนอื่น ไม่อยากราชภัฏให้คิดว่าตนเองด้อย อยากให้ราชภัฏเป็นมหาวิทยาลัยอีกแบบหนึ่ง คือ อยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยที่พัฒนาชุมชนท้องถิ่น จุดที่จะต้องทำให้ได้ คือเป็นมหาวิทยาลัยปฏิบัติ เป็นมหาวิทยาลัยพัฒนาพื้นที่ พัฒนาชุมชน จังหวัดให้ดีที่สุด นักศึกษาต้องปฏิบัติให้มากที่สุด รู้ภูมิศาสตร์ รู้พื้นที่ให้มากที่สุด ภายใน 5 ปี อยากให้ราชภัฏเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นแบบอย่างของโลกแบบหนึ่ง ที่ปฏิบัติเก่ง ทำงานเก่ง เพราะพื้นนิสัยคนไทยเป็นคนปฏิบัติ สังคมต้องการมหาวิทยาลัยที่ส่งเข้ามาเรียนจบแล้วทำงานได้ มีงานทำ ไม่ใช่รู้แต่ทฤษฎี ต้องเอาทฤษฎีไปปฏิบัติได้ การเรียนเน้นการปฏิบัติให้มากขึ้น เน้นการไปดูงาน ออกนอกห้องเรียนให้มากขึ้น

“การพัฒนาของจังหวัด หรือกลุ่มจังหวัด ตกมาอยู่ในมือของมหาวิทยาลัย เราจะเพียงแค่สอน วิจัยหรือทำนวัตกรรมอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเป็นกำลังที่เป็นจริงในการพัฒนาถิ่นที่เรามาอยู่ เราต้องไม่คิดแต่ว่าเราเป็นคนของ อว. แต่ต้องคิดว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของเชียงราย เป็นส่วนหนึ่งของภาคเหนือตอนบน เรารักที่นี่ ทุ่มเทให้ที่นี่ เป็นบ้านของเรา ต้องรู้เรื่องของพื้นที่ให้มาก มันจึงเป็นสาเหตุในการเสนอความคิดที่ว่าเราต้องเน้นความรู้เกี่ยวกับพื้นที่ ท้องถิ่นให้มากที่สุด และเป็นกำลังของท้องถิ่นให้ดีที่สุด” รมว.อว. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon