ทีนส์ทอล์กอาเซียน : สาวน้อยนักเต้น K POP ฝันเป็น Dancer ให้ศิลปินเกาหลี

ทีนส์ทอล์กอาเซียน : สาวน้อยนักเต้น K POP ฝันเป็น Dancer ให้ศิลปินเกาหลี

“การเลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ ควบคู่ไปกับการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ทำให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้ตามความตั้งใจ”

ดิฉัน อชิรญา พรมวัง หรือ น้องมิ้น นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรมเกาหลี วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มิ้นเป็นสาวก K POP ชอบวัฒนธรรม และเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศเกาหลี หากถามหาแรงบันดาลใจที่ตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนภาษาเกาหลี คงตอบว่าเป็นเพราะชื่นชอบในความน่ารักของตัวอักษรภาษาเกาหลี

ก่อนหน้านี้มิ้นก็เหมือนคนอื่นๆ ชอบดูซีรีส์เกาหลี ฟังเพลง K POP ซึมซับอยู่กับเหล่านี้มามากมาย ก็ยังตกใจว่าตัวเองตกหลุมรักภาษาเกาหลีตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เมื่อต้องเลือกเรียนในระดับมหาวิทยาลัย คิดว่าเราควรจะจริงจังกับสิ่งที่เราชอบได้แล้ว จึงค่อยๆ คิด หันมองตัวเองว่าอยากเรียนอะไร ชอบอะไร เพราะเรียนในสิ่งที่ชอบ ก็น่าจะสนุก และไปให้สุดได้ พอหาข้อมูลก็ทราบว่ามหาวิทยาลัยรังสิต เปิดสาขาวิชาภาษาเกาหลีเป็นปีแรกเลย ก็เลยตัดสินใจทันทีแหละว่าเราเลือกแล้ว เรียนอันนี้หล่ะ เรียนที่นี่หล่ะ

มิ้นเป็นเด็กต่างจังหวัด มาอยู่หอใกล้ๆ มหาวิทยาลัย ทำให้ได้เห็นวิถีของคนอื่นๆ ทั้งพี่น้องในคณะตัวเอง และพี่น้องต่างคณะ จึงปรับตัวกับการเป็นนักศึกษาได้ไว เพราะต้องพึ่งตัวเอง ตื่นมาเรียนเอง เลิกเรียนจะต้องจัดสรรเวลาทำอะไรบ้าง โตขึ้นในเรื่องของการจัดการตนเอง สังคมในรั้วมหาวิทยาลัยก็ว้าวกว่าที่คิด ตอนแรกนึกว่าเรียนมหาวิทยาลัยเอกชน เพื่อนๆ จะต่างคนต่างอยู่ แต่พอได้มารู้จักกัน ทุกคนก็ Friendly รวมทั้ง อาจารย์เป็นกันเอง ให้คำปรึกษาดีมากๆ

ด้วยความเป็นติ่งเกาหลี มิ้นจะชอบฟังเพลง และดู Music Video เต้น Cover ตาม จากเต้นเพราะชื่นชอบ เริ่มจริงจัง เริ่มเต้นแสดงประกวดที่โรงเรียน ในโครงการ To Be Number One และได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัดด้วย จากนั้นไปประกวดเต้นตามเวที Cover ต่างๆ พอเข้ามหาวิทยาลัย ก็ร่วมกิจกรรมของที่สาขาวิชา ตอนนี้ก็มีช่อง Youtube ของตัวเอง ส่วนมากคอนเทนต์จะเป็นการเต้น Cover ติดตามได้ที่ SS Miror Chanel จริงๆ ที่ทำอยู่ตอนนี้ คาดหวังว่าเป็นการเก็บชั่วโมงบินให้ตัวเอง เพราะอนาคต และความฝัน อยากเป็น Dancer ให้กับศิลปินเกาหลี และอีกความฝันหนึ่งก็อยากเป็น ล่ามภาษาเกาหลี

ความรู้ภาษาเกาหลีที่เรียนมาตั้งแต่มัธยมปลาย ได้นำมาเป็นพื้นฐานในการเรียนต่อมหาวิทยาลัย และยังได้นำความรู้ตรงนี้ไปทำงานได้ด้วย เมื่อมีใครขอความช่วยเหลือ หรือติดต่อมาให้ทำงานด้านภาษานี้ มิ้นรู้สึกท้าทายที่จะช่วย และรับงาน

ภาษาเกาหลีมีอะไรให้น่าค้นหาอีกมากมาย เรียนมาหลายปี ยังมีอะไรให้ว้าวอยู่ เมื่อมาเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เรียนกับเจ้าของภาษา อาจารย์เป็นคนเกาหลี น่ารักมาก ยังวัยรุ่นอยู่ด้วย ทำให้เหมือนคุยภาษาเดียวกัน ความรู้ด้านภาษา วัฒนธรรมที่เคยดูจากแค่ในซีรีส์ เมื่อถามอาจารย์ว่าทำไมต้องอย่างนั้น ทำไมน่ารักอย่างนี้ อาจารย์จะอธิบายให้ฟังด้วยวิธีการสอน การอธิบายของอาจารย์จะเน้นแบบพูดคุย แลกเปลี่ยนกัน มิ้นชอบวิธีแบบนี้ เหมือนเราต้องทำการบ้าน และเตรียมพร้อมเนื้อหาที่จะเรียนมาเบื้องต้น เพื่อจะได้พร้อมแลกเปลี่ยนกับอาจารย์

มิ้นอยากเชิญชวนสำหรับคนที่ชื่นชอบในการเรียนรู้ภาษา หากตั้งใจ คิดว่าไม่น่ามีภาษาไหนยากเกินจะเรียนรู้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon