อธิการบดี ม.มหิดลส่งหนังสือถึงผู้ตรวจการคณะทันตแพทย์ ม.ฮาร์วาร์ด บี้สอบ “ทพญ.หนีทุน” แล้ว

กรณี ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ 1 ใน 4 ผู้ค้ำประกัน ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ที่ขอทุนสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท และเอก ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ได้โพส์เฟซบุ๊กระบายความในใจกรณีต้องชดใช้หนี้ 2 ล้านบาท จากการเซ็นค้ำประกันให้ ทพญ.ดลฤดี หลังจากที่ ทพญ.ดลฤดี เรียนจบแล้วไม่ยอมกลับมาทำงานใช้ทุน และไม่ยอมชำระเงินชดใช้ทุน ทำให้ ทพ.เผด็จ และผู้ค้ำรวม 4 คน ต้องใช้หนี้จากการเซ็นค้ำประกัน 8 ล้านบาท โดยล่าสุดทางทพ.เผด็จ ขอให้มม.ทำหนังสือถึงผู้ตรวจการคณะทันตแพทย์ฮาร์วาร์ด เพื่อร้องเรียนตามช่องทางที่ถูกต้องนั้น

ทพ.เผด็จ กล่าวว่า จากที่ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ออกมาให้ข่าวว่าจะตรวจสอบเรื่องทพญ.เบี้ยวทุน ตนจึงได้เดินทางมาให้ข้อมูลเรื่องความเป็นมา ตลอดจนมอบเอกสารคำสั่งของศาลปกครองให้กับผู้ว่าการสตง.และผู้ว่าการสตง.บอกว่าควรทำให้เป็นคดีอาญา มากกว่าคดีแพ่ง โทษจะได้สูงขึ้น และถ้าหากทำเป็นคดีอาญา จะทำให้การประสานงานกับสถานทูตไทยในต่างประเทศ ในการตรวจสอบ ทำได้ง่ายขึ้น

เมื่อถามว่า สตง.ได้แจ้งหรือไม่ว่าจากนี้จะดำเนินการอย่างไร ทพ.เผด็จ กล่าวว่า ก็คงขึ้นอยู่กับสตง.ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ ส่วนที่ถามถึงความคืบหน้าการดำเนินการของออมบูดซ์(ผู้ตรวจการ)คณะทันตแพทย์ฮาร์วาร์ดนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างคำร้องเรียนถึงออมบูดซ์เพื่อให้ดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนว่าออมบูดซ์จะดำเนินการอย่างไรต่อ ตนคงตอบไม่ได้เพราะออมบูดซ์มีหน้าที่แค่รวบรวมคำร้องเรียนเสนอคณะ ส่วนการประสานงานมม.ให้ทำหนังสือถึงออมบูดซ์นั้น 1 ในผู้ค้ำประกันซึ่งปกติจะเป็นผู้ประสานงานกับรองอธิการบดีมม.นั้น อยู่ระหว่างการประสานงานกับรองอธิการบดี มม. ส่วนผลจะเป็นอย่างไรนั้น คงขึ้นอยู่กับมม. ตนบอกได้แค่ว่าฝ่ายเราอยู่ระหว่างการประสานงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ “มติชน” ได้อีเมลสอบถามทพญ.ดลฤดี ต่อความตั้งใจที่จะชดใช้หนี้ ตลอดจนอีเมลสอบถามเมลิสสา บรอดริก ผู้ตรวจการคณะทันตแพทย์ฮาร์วาร์ด ต่อข่าวที่ว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทพญ.ดลฤดี แล้วนั้นว่าเป็นความจริงหรือไม่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบจากทั้ง 2 ฝ่าย

Advertisement

นพ.อุดม คชินทร  อธิการมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) กล่าวว่า ตนได้ลงนามหนังสือ ถึงผู้ตรวจการของคณะทันตแพทย์ฮาร์วาร์ด เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีที่ ทพญ.ดลฤดี  ไม่ยอมกลับมาทำงานใช้ทุน และยอมชำระเงินเพื่อชดใช้ทุน ตามที่ ทพ.เผด็จ ได้ร้องขอแล้ว  ซึ่งที่ผ่านมา มม.ไม่ได้ทำผิดขั้นตอน เพราะโดยหลักการต้องทำหนังสือถึงฝ่ายบริหารก่อน เพื่อให้ตรวจสอบ ส่วนที่ขณะนี้มีความสับสนในเรื่องการตั้งกรรมการสอบ ทพญ.ดลฤดี ของทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดนั้น ก็คงต้องรอติดตามข่าวจากทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกันต่อไป มม.เองคงไม่ทำหนังสือไปสอบถามเพราะถือเป็นเรื่องภายใน ส่วนกรณีที่อนุมัติให้ ทพญ.ดลฤดี ลาออกในปี 2547 โดยมีผลย้อนหลังไปยังปี 2546 นั้น ยืนยันว่า ทำไปตามระเบียบ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่าด้วยการลาออกจากราชการของข้าราชการพลเรือนสามัญ พ.ศ.2536  แต่ การอ้างระเบียบ ก.พ. ปี 2551 ในการแถลงข่าววันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นเพียงการยกตัวอย่าง เพราะเหตุผลและหลักการของอนุมัติให้ลาออก เป็นไปตามระเบียบเช่นเดียวกัน ยืนยันว่า ที่ผ่านมากรณีไม่กลับมาทำงานใช้ทุนตามสัญญา ไม่เคยมีการไล่ออกเพราะไม่ใช่ความผิดร้ายแรง และสามารถติดตามเงินคืนได้ทุกราย  ไม่เคยมีใครไม่ชำระเงินคืนทุน และหนีไปแบบ ทพญ.ดลฤดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image