น้อมรำลึก “ในหลวง ร. 9“ เปิดนิทรรศการ “เทิดไท้องค์อัครศิลปิน” โชว์ผลงานศิลปะ 241 ชิ้นจาก 209 ศิลปินดัง

 

น้อมรำลึก “ในหลวง ร. 9“ เปิดนิทรรศการ “เทิดไท้องค์อัครศิลปิน” โชว์ผลงานศิลปะ 241 ชิ้นจาก 209 ศิลปินดัง “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” รมว.อว.เผยตลอด 70 ปีที่ทรงครองราชย์ทรงทำเพื่อประเทศและประชาชนมาโดยตลอด ทรงสถิตย์อยู่กับเราทั้งด้านสติปัญญา ความเป็นศิลปิน ทรงมีพระอัจฉริยภาพหลากหลายด้าน ครบถ้วนทุกมิติ เป็นทั้งนักพัฒนา นักปกครอง ศิลปิน ทรงเป็นจิตรกรชั้นเยี่ยม ช่างภาพฝีพระหัตถ์สูง คีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ และนักประพันธ์ผู้ยิ่งยง

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดนิทรรศการ “เทิดไท้องค์อัครศิลปิน” ที่แปซิฟิค คลับ ชั้น 28 อาคาร ทูแปซิฟิคเพลส ถ.สุขุมวิท กรุงเทพฯ โดยมีศิลปินนำภาพศิลปะ ที่มีทั้งภาพวาด ภาพเขียน รูปปั้นของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร์ มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนารถบพิตร มาร่วมจัดแสดง เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีศิลปินชื่อดังมาร่วมงานจำนวนมาก อาทิ ช่วง มูลพินิจ นายอำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ รศ. ธีรวัฒน์ งามเชื้อชิต ผศ.ศุภวัฒน์ อภิวัฒนภิโกวิท นายนกดล โชตะสิร นายศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ผศ.ไพโรจน์ วังบอน นายศักชัย อุทธิโท นายจิตต์สิงห์ สมบุญ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีศิลปินต่างชาติชาวเบลเยี่ยม นายจอร์จ คอลิน ร่วมแสดงผลงานด้วย นอกจากนี้ ยังมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูนิธิมวลมหาประชาชเพื่อการปฎิรูปประเทศ รศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการ รมว.อว.มาร่วมงานด้วย

ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าวว่า นิทรรศการนี้มิใช่นิทรรศการศิลปะธรรมดา หากแต่เป็นนิทรรศการที่แสดงออกถึงความรัก ความเคารพ ความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนารถบพิตร องค์พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งของคนไทย โดยปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 มีศิลปินกว่า 209 คน นำผลงานมาร่วมจัดแสดงกว่า 241 ชิ้นงาน ผลงานศิลปะในนิทรรศการนี้จะแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถหลายด้าน ทรงงานหนักเพื่อความสุข ความอยู่ดีกินดีของเหล่าพสกนิกร พระองค์ขึ้นครองราชย์ในวันที่ประเทศยังไม่พัฒนา คนยากจน แต่ทุกวันนี้เราได้กลายเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับบน คนรู้จักทั่วโลก เป็นเพราะตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์มากว่า 70 ปี พระองค์ทรงทำเพื่อประเทศและประชาชนมาโดยตลอด

รมว.อว.กล่าวต่อว่า กว่า 5 ปีที่เสด็จสู่สวรรคาลัย แต่ความทรงจำของเราที่มีต่อพระองค์ท่านยังไม่เลือนลางหายไป พวกเรายังรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอยู่เสมอ ทรงสถิตย์อยู่กับเราทั้งด้านสติปัญญาและความเป็นศิลปิน ทรงมีพระอัจฉริยภาพหลากหลายด้าน ครบถ้วนทุกมิติ เป็นทั้งนักพัฒนา นักปกครอง และยังเป็นศิลปิน ทรงเป็นจิตรกรชั้นเยี่ยม ช่างภาพฝีพระหัตถ์สูง คีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ และนักประพันธ์ผู้ยิ่งยง

“คนไทยรักพระเจ้าอยู่หัว ไม่เหมือนที่รู้สึกกับนักการเมือง นักการทหาร กษัตริย์ไทยใกล้ชิดประชาชน ไม่เหมือนกษัตริย์อื่นๆ ในโลก พระเจ้าอยู่หัวของไทยสืบทอดความคิดแบบโบราณราชประเพณี พระองค์ภูมิใจที่ประชาชนของท่านมีหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายภาษา หลากหลายศาสนา และหลากหลายวัฒนธรรม จึงทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนทุกชาติทุกภาษาที่อาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินไทยนี้” ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าว

สำหรับนิทรรศการ ” เทิดไท้องค์อัครศิลปิน ” จะจัดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่แปซิฟิค คลับ ชั้น 28 อาคาร ทูแปซิฟิคเพลส ถ.สุขุมวิท กรุงเทพฯ ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon