ทีนส์ทอล์กอาเซียน : จากแรงบันดาลใจ..สู่ความสำเร็จในเวทีโลก

ทีนส์ทอล์กอาเซียน : จากแรงบันดาลใจ..สู่ความสำเร็จในเวทีโลก

สวัสดีค่ะหนู น.ส.วศินี แซ่ล่อ นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขันในเวทีชิงแชมป์ระดับโลกรับรางวัลอันดับ 3 ในเวที “สะพานสู่ภาษาจีน” ครั้งที่ 20 หนูอยากแชร์ประสบการณ์ที่มาที่ไปในการร่วมแข่งขันเวทีระดับโลกครั้งนี้

ตัวหนูชอบภาษา และวัฒนธรรมจีนมาก แล้วตอนนี้จีนมีบทบาททางเศรษฐกิจโลก หนูจึงเลือกเรียนสาขาภาษาจีนธุรกิจที่วิทยาลัยนานาชาติจีน หนูตั้งใจเรียนทุกครั้งจนอาจารย์ที่คณะเริ่มเห็นแววในตัวหนู จึงชวนให้เข้าร่วมการประกวดสุนทรพจน์ภาษาจีนสูงสุดระดับประเทศ (กลุ่มนักศึกษา) เมื่อปีที่แล้ว ในหัวข้อ Impress wonderful, Express future การประกวดสุนทรพจน์ภาษาจีน “สะพานสู่ภาษาจีน (Chinese Bridge)” ซึ่งเป็นเวทีการประกวดภาษาจีนสากล

ในการประกวดครั้งแรกนี้ หนูเขียนหัวข้อสุนทรพจน์เรื่อง “เรียนภาษาจีน ทำให้ชีวิตฉันเปลี่ยนไป” ใช้ระยะเวลาฝึกฝนในการอ่าน และเขียนสุนทรพจน์จีน 1 เดือนเต็ม ได้รับการสนับสนุนฝึกซ้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอนตลอดการแข่งขันจาก *ดร.ฉวีวรรณ ว่องเจริญกุล* อาจารย์ประจำวิทยาลัยนานาชาติจีน อย่างดี ด้วยความพยายาม และตั้งใจ ทำให้หนูได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นรางวัลที่ทำให้มีกำลังใจในการพยายามตั้งใจครั้งนี้เป็นอย่างมาก

พอมาปีนี้ หนูได้เข้าร่วมการแข่งขันภาษาจีน และความรู้เกี่ยวกับจีน “สะพานสู่ภาษาจีน (Chinese Bridge) ประจำปี 2021” เป็นเวทีการประกวดของนักศึกษาจากนานาชาติทั่วโลก ซึ่งต่อยอดเข้าร่วมประชันความสามารถที่จีน โดยแบ่งรอบการประกวดคัดเลือกตามแต่ละประเทศ เวทีนี้นอกจากแข่งขันทักษะภาษาจีนแล้ว ยังต้องมีความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมจีนอีกด้วย จึงเป็นครั้งที่สองที่ต้องต่อสู้กับความท้าทาย หนูต้องฝึกฝนหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องที่ยังบกพร่อง และความเพียรที่ทำมาทั้งหมดนี้ ทำให้หนูได้รับ 3 รางวัล คือ รางวัลชนะเลิศ “คะแนนสูงสุดระดับประเทศ” รางวัล “การพูดยอดเยี่ยม” และรางวัล “ทีมงานองค์กรยอดเยี่ยม” สำหรับตัวหนูมาได้ขนาดนี้กับรางวัลที่ได้รับ คือสุดยอดมากแล้ว

หนูได้เป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขันต่อชิงแชมป์ระดับโลก ด้วยการฝึกฝนอันหนักหน่วงในระยะเวลาเพียง 2 เดือน หนูได้รับรางวัลอันดับ 3 จากทั่วโลกในเวที “สะพานสู่ภาษาจีน” ครั้งที่ 20

ทุกเรื่องราว ทุกประสบการณ์ ที่หนูได้รับในเวทีการประกวดครั้งนี้ หนูจะนำมาต่อยอดพัฒนาทักษะมุ่งเน้นจีนให้เป็นเลิศในทุกๆ ด้าน และจะเก็บเกี่ยวทุกประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้นำมาต่อพัฒนาศักยภาพตัวเองอยู่เสมอ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon