กมธ.เล็งกำหนดโครงสร้าง ศธ.ใหม่ ห่วงสภายุบทำ พ.ร.บ.การศึกษาล่ม

กมธ.เล็งกำหนดโครงสร้าง ศธ.ใหม่ ห่วงสภายุบทำ พ.ร.บ.การศึกษาล่ม

นายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เปิดเผยว่า กมธ.วิสามัญฯ ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … แล้ว 2 ครั้ง พิจารณาไปแล้ว 7 มาตรา ซึ่งอยู่ในช่วงหลักการ และเหตุผล กำลังจะเข้าสู่มาตรา 8 ซึ่งเป็นส่วนของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาโดยตรง ทั้งนี้ การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับนี้ คงต้องใช้เวลา เพื่อให้ กมธ.วิสามัญฯ ได้ใช้เวลาในการอภิปราย และเสนอความคิดเห็น เนื่องจากร่างกฎหมายฉบับนี้ยกร่างมานานแล้ว บางมาตราอาจไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

“ตอนนี้คงตอบไม่ได้ว่า กมธ.วิสามัญฯ จะใช้เวลาในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับนี้นานเท่าไร เพราะเป็นกฎหมายปฏิรูปที่ไม่ควรไปเร่งดำเนินการ แต่ต้องให้เวลา กมธ.วิสามัญฯ ในการแสดงความคิดเห็นเ พิจารณาให้ละเอียด ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ยอมรับว่ากังวล โดยเฉพาะหากยุบสภาแล้ว กฎหมายฉบับนี้จะต้องไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ แต่ก็จะตั้งใจทำให้สุดกำลัง ให้เป็นกฎหมายที่มีความสมบูรณ์มากที่สุด สอดคล้องกับยุคสมัย สามารถใช้ได้จริง เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการจัดการศึกษา” นายตวง กล่าว

นายตวงกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่สามารถบอกได้ว่ากฎหมายฉบับนี้ดี 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเท่าที่ดูยังมีหลายเรื่องที่ กมธ.วิสามัญฯ ต้องร่วมกันพิจารณา อาทิ ประเด็นเรื่องการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่กำหนดไว้ในมาตรา 104 ของร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ว่าให้อำนาจ ศธ.ไปกำหนดโครงสร้างให้สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งส่วนตัวมองว่าหากปล่อยไว้ ศธ.คงไม่ดำเนินการ ดังนั้น ต้องมาพิจารณาว่าควรกำหนดให้แล้วเสร็จภายในกฎหมายฉบับนี้เลยหรือไม่ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กมธ.วิสามัญฯ ที่ต้องดูรายละเอียด และความเหมาะสมร่วมกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image