สพฐ.ชี้ อนาคตยอดครูลดลง เหตุเด็กเกิดน้อย เร่งเครื่องพัฒนาสอนตามสมรรถนะ

สพฐ.ชี้ อนาคตยอดครูลดลง เหตุเด็กเกิดน้อย เร่งเครื่องพัฒนาสอนตามสมรรถนะ

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป สังกัด สพฐ.ประจำปี 2564 รับสมัครวันที่ 4-10 มิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้สมัครกว่า 1.7 แสนราย ตำแหน่งว่าง กว่า 1 หมื่นอัตรา แต่มีการเลื่อนกำหนดสอบออกไปเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ล่าสุดได้มีการกำหนดปฏิทินสอบใหม่ สอบภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไป วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 สอบภาค ข ประสบการณ์ความรู้และมาตรฐานวิชาชีพ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 นั้น อนาคตการบรรจุแต่งตั้งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะลดลง เพราะอัตราการเกิดลดลง ส่งผลให้จำนวนเด็กเข้าเรียนก็จะลดลงไปด้วย

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า ส่วนหน่วยงานอื่นจะบรรจุครูลดลงด้วยกหรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่แน่ใจ เพราอย่างสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)และ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) ก็อาจจะยังขาดแคลนครู เพราะต้องการครูที่มีความเชี่ยวชาญสอนเฉพาะด้าน และบางหน่วยงานได้รับอัตราเกษียณคืนมาไม่เพียงพออยู่แล้ว อย่างสอศ. และกศน. ที่ผ่านมสพฐ. ก็ต้องโอนตำแหน่งที่ไม่สามารถจัดสรรได้ไปให้กว่า 2,000 อัตรา

“ทั้งนี้การจะรับครูเพิ่มหรือลดลงนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยการเข้าเรียนของเด็กในแต่ละปี โดยใช้ฐานข้อมูลวันที่ 10 มิถุนายน ของทุกปีมาใช้ในการคำนวณ ไม่ให้มีจำนวนครูมากหรือน้อยกว่าจำนวนนักเรียน โดยที่ผ่านมา ได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานฝ่ายผลิตระดับประเทศ ทำอย่างไรให้ปริมาณการผลิตสอดคล้องกับความต้องการที่แท้จริง เพื่อไม่ให้มีปัญหาผลิตครูล้น หรือเกินกว่าความต้องการ ซึ่งก็ได้มีการจัดระบบปฏิรูปการผลิตครูระดับประเทศ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันเมื่อจำนวนครูน้อยลงแล้ว สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ คือเร่งพัฒนาครูให้มีคุณภาพ โดยครูในศตวรรษที่ 21 ต้องเป็นนักปฏิบัติ ออกแบบความรู้ไปพร้อมๆ กับผู้เรียน ให้เด็กมีสมรรถนะสามารถนำไปใช้ต่อยอดการเรียนรู้ หรือสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี” นายอัมพร กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image