‘อาจารย์นิเทศ’ แนะ สื่อสารยุค5G ยึดหลักคุณธรรม เน้นคุณภาพ-ผลประโยชน์ประชาชน

‘อาจารย์นิเทศ’ แนะ สื่อสารยุค5G ยึดหลักคุณธรรม เน้นคุณภาพ-ผลประโยชน์ประชาชน

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) ผศ.ดร.อานิก ทวิชาชาติ อาจารย์ประจำวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนา “นั่งคุยเรื่องสื่อในยุค5G ใครๆ ก็เป็นสื่อคุณภาพได้” ภายใต้โครงการ MEDIA MEE-DEE ศูนย์รวมความรู้ รู้เท่าทันสื่อบนโลก จัดโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ว่า  บริบทของสื่อเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมค่อนข้างมาก เช่นเดียวกันพฤติกรรมของผู้เสพ โดยเฉพาะเมื่อเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทุกคนเข้าสู่โลกออนไลน์ ทำให้สื่อหลักถูกดิสรัปชัน ต้องปรับตัวมาสู่ออนไลน์เพื่อนำเสนอข่าวสารข้อมูลเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

“หลายคนมักจะถามว่าเรียนนิเทศศาสตร์ไปทำไม เพราะตอนนี้ใครๆ ก็เป็นสื่อได้ แต่การจะเป็นสื่อคุณภาพได้นั้น ไม่ใช่เพียงผลิตเนื้อหา และส่งสารออกไปตามช่องทางต่างๆ แต่ต้องเข้าใจเนื้อหา รู้ถึงคุณค่า ประโยชน์ และผลกระทบของเนื้อหาที่นำเสนอ ที่สำคัญต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมาย ผู้เสพสื่อคือใคร เด็กทุกคนจะมีไอเดีย มีความคิด มีเนื้อหา อยากผลิตสื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองเป็นหลัก ดังนั้น การสอนนิเทศศาสตร์ในปัจจุบันจึงไม่ใช่บอกเขาว่ามีเครื่องมืออะไร จะผลิตอะไร เพราะพวกเขารู้อยู่แล้ว แต่ต้องคอยให้คำแนะนำ ตั้งคำถามในสิ่งที่เขาควรรู้ และที่สำคัญที่สุดคือ ต้องมีคุณธรรมจริยธรรมในการนำเสนอ” ผศ.ดร.อานิก กล่าว

ผศ.ดร.อานิก กล่าวต่อว่า ในโลกออนไลน์ โลกเทคโนโลยี การผลิตสื่อออกไปนั้นยิ่งต้องมองให้รอบด้าน เพราะเมื่อถ่ายทอดออกไปเร็ว และทุกคนในโลกออนไลน์ก็พร้อมจะแสดงความคิดเห็น ดังนั้น ข้อมูลต่างๆ จึงต้องแม่นยำ มีความบันเทิงในนั้นได้แต่ต้องไม่สร้างผลกระทบให้แก่ผู้อื่น  ในยุค 5G การสื่อสารออนไลน์จะเป็นช่องทางหลักของผู้คนมากขึ้น ทุกคนเป็นผู้เสพสื่อ และเป็นผู้ผลิตสื่อได้อย่างเดียวกัน การสร้างสื่อคุณภาพเป็นเรื่องง่าย โดยผลิตสื่อสร้างสรรค์ สื่อที่ไม่ทำร้ายใครไม่ สำหรับคนทำสื่อรุ่นใหม่ ที่ผลิตสื่อได้ตามที่ตนเองต้องการ ต้องเข้าใจมุมมองในการนำเสนอ เพราะหากนำเสนอเพียงตอบสนองความต้องการของตนเอง อาจจะไม่สามารถส่งไปถึงผู้รับสารได้อย่างแท้จริง

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image