ลุ้นบอร์ดสกสค.ฟันธง ‘ธนพร’หลุดเก้าอี้เลขาฯ หลังยื้อไม่ส่งผลงาน ‘ตรีนุช’ ชี้ ร้องนายกฯ ถือเป็นสิทธิ

ลุ้นบอร์ดสกสค.ฟันธง ‘ธนพร’หลุดเก้าอี้เลขาฯ หลังยื้อไม่ส่งผลงาน ‘ตรีนุช’ ชี้ ร้องนายกฯ ถือเป็นสิทธิ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณี นายธนพร สมศรี เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)​ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรม และคัดค้านหลักเกณฑ์การประเมินผลการปฏิบัติงานของเลขาธิการ สกสค. เพราะเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น การร้องเรียนถือเป็นสิทธิ ทั้งนี้ยืนยันว่าหลักเกณฑ์ที่นำมาใช้ในการประเมินผลการปฏิบัติงานของเลขาธิการสกสค. เป็นเกณฑ์ที่ได้มาตรฐาน โดยได้นำหลักเกณฑ์ของการประเมินของหน่วยงานอื่น ๆ มาเป็นแบบอย่าง และมอบให้คณะกรรมการประเมินฯ ดูรายละเอียดให้รอบคอบ เพราะเลขาธิการสกสค.ถือเป็นตำแหน่งสำคัญ กำกับหน่วยงานที่ดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ

“การที่นายธนพร จะร้องเรียนขอความเป็นธรรม ถือเป็นสิทธิ แต่ทุกอย่างต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน โดยขณะนี้เลขาธิการสกสค.จะต้องจัดส่งผลการปฏิบัติงานปี 2564 ให้คณะกรรมการประเมินพิจารณา ซึ่งหากไม่ส่งตามเวลาที่กำหนด ก็อาจจะต้องดูข้อกฎหมายว่าจะดำเนินการอะไรได้บ้าง”น.ส.ตรีนุช กล่าว

นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร ประธานคณะกรรมการประเมินผลการปฏิบัติงานเลขาธิการสกสค. กล่าวว่า ทางคณะกรรมการประเมินฯ ได้ส่งหนังสือแจ้งให้เลขาธิการสกสค. ส่งผลการปฏิบัติงานเพื่อเข้ารับการประเมินอย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2564  ซึ่งโดยหลักการผู้เข้ารับการประเมินจะต้องส่งผลการปฏิบัติงานให้คณะกรรมการประเมินภายใน 15 วัน หลังได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ แต่จนถึงขณะนี้นายธนพร ยังไม่ได้ส่งผลการปฏิบัติงานมาให้คณะกรรมการประเมินฯ ดังนั้นหากครบกำหนดแล้ว ยังไม่สามารถประเมินผลงานเลขาธิการสกสค.ได้ ก็จะต้องเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมสกสค. เพื่อให้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

“ส่วนตัวไม่หนักใจ การนายธนพร ร้องขอความเป็นธรรมจากนายกฯนั้น ถือเป็นสิทธิ สามารถกระทำได้ หากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งนี้การที่นายธนพร ยังไม่ส่งผลงาน ก็กระทบต่อการประเมิน ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนจะมีผลให้ต้องหลุดจากตำแหน่งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบอร์ดสกสค. คณะกรรมการประเมินดำเนินการทุกอย่างตามมติบอร์ดสกสค. ”นายบัณฑิตย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon