น.ร.เลวบุกงานวันครู นำพานไหว้ ‘ตรีนุช’ ชูป้าย ‘ปาเจรา แต่การศึกษาไม่เจริญ’ ถามพระคุณที่สาม งดงามจริงหรือ?

น.ร.เลวบุกงานวันครู นำพานไหว้ ‘ตรีนุช’ สะท้อนปัญหาการศึกษา แก้ไม่ได้ให้ลาออก

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 มกราคม ที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักเรียนเลวกว่า 10 คน เดินทาง มาพร้อมป้ายข้อความระบุว่า “พระคุณที่สามงดงามจริงหรือ!” “ปาเจรา แต่การศึกษาไม่เจริญ” พร้อมพานสีดำ ที่มีรูป น.ส.ตรีนุช และประดับด้วยดอกไม้จันทร์ ข้าวตอก และธูป เพื่อไหว้ น.ส.ตรีนุช รัฐมนตรีว่าการ ศธ.

ตัวแทนนักเรียนเลว กล่าวว่า มีนักเรียนทักมาในเพจนักเรียนเลว ร้องเรียนว่าโดนละเมิดสิทธิจำนวนมาก แต่กลับพบว่าสายด่วน 1579 ของศธ รับเรื่องร้องเรียนเพียงหลักสิบสายเท่านั้น จากที่ น.ส.ตรีนุช ตั้งนโยบายการศึกษาขึ้นมา พบว่าไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา และแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ขอให้ น.ส.ตรีนุช กลับไปดูนโยบายการศึกษาที่เคยให้ไว้นั้นส่มารถตอบโจทย์การเรียนออนไลน์ในเวลานี้หรือไม่

“ปัจจุบันมีเด็กจำนวนมากที่ออกระบบการศึกษา ศธ.กำลังทำอะไรอยู่ ขอให้รับฟัง และเข้าใจถึงปัญหา ไม่ใช่รับฟังแล้วแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด ที่ผ่านมา น.ส.ตรีนุช ได้รับฟังปัญหาการศึกษามาบ้าง แต่ไม่แก้ปัญหาเลย วันนี้วันครู พวกเรานักเรียนเลวนำพานมามาไหว้ รัฐมนตรีว่าการศธ. และขอให้ น.ส.ตรีนุช มารับฟังและแก้ปัญหาให้ตรงจุด ถ้าแก้ไม่ได้ขอให้หาคนที่แก้ไขปัญหาได้ เข้ามาทำงานแทน หรือถ้าทำไม่ได้ก็ลาออกไปเลย” ตัวแทนนักเรียนเลวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นักเรียนเลวได้มีการโปรยและแปะกระดาษคิวอาร์โค้ดเพื่อร่วมลงชื่อสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของผู้เรียน ซึ่ง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ทำขึ้นเพื่อคุ้มครอง ประกันสิทธิของผู้เรียน ให้ผู้เรียนได้รับสิทธิมนุษยชน มีสิทธิในร่างกาย สิทธิในทรัพย์สิน ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นที่ฐานที่นักเรียนควรได้รับ ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของผู้เรียน การพักผ่อนของผู้เรียน ให้นักเรียนได้มีเสรีภาพในการมีส่วนร่วมต่างๆ เช่น การแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และเข้าร่วมแสดวความคิดออกแบบระเบียบต่างๆ ในศธ. เป็นต้น ขณะนี้มีคนลง ชื่อสนับสนุนแล้วกว่า 10,000 คน ซึ่งนักเรียนเลวได้ตั้งเป้าว่าต้องการรายชื่อสนับสนุนให้ถึงต้องการให้ถึง 50,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon