ก.คลัง บี้ทวงหนี้กยศ.2 ล้านราย ยอด 5.6หมื่นล้าน จ่อออกกม.บังคับนายจ้างหักเงินส่งสรรพากร

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) กล่าวว่าได้ส่งหนังสือไปยังทุกส่วนราชการ รวมถึงรัฐวิสาหกิจทุกแห่งเพื่อขอความร่วมมือในการตรวจสอบรายชื่อว่า มีข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจภายใต้สังกัดของตนเองเป็นบุคคลที่ค้างชำระหนี้เงินกู้แก่กยศ.หรือไม่ หากพบว่า มี ขอให้แจ้งบุคคลนั้นๆ เพื่อเข้ามาทำข้อตกลงในการชำระหนี้ โดยขอให้แจ้งความจำนงภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ จากนั้นจะมีการลงนามทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันไม่เกินปลายเดือนมีนาคมนี้ โดยกยศ.จะให้เวลาในการเริ่มชำระหนี้ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนนี้เป็นต้นไป

นายสมชัย กล่าวต่อว่าจากข้อมูลค้างชำระหนี้เงินกู้กยศ.จะพบว่า มีผู้ค้างชำระหนี้กยศ.จำนวนประมาณ 2 ล้านราย จากผู้กู้ทั้งหมด 4.5 ล้านราย ในจำนวนผู้ค้างชำระนี้ เป็นผู้ค้างชำระที่เป็นข้าราชการทั้งหมด 6 หมื่นราย ในจำนวนนี้ประมาณ 1 พันราย เป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงการคลัง และในจำนวนข้าราชการสังกัดกระทรวงการคลังที่ค้างชำระหนี้ เป็นข้าราชการสังกัดกรมสรรพากรประมาณ 700 ราย

“การดำเนินงานติดตามหนี้เงินกู้นั้นกระทรวงได้ทำปูพรมไปทุกส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ และขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชนแห่งต่างๆด้วย และตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาออกกฎหมายกองทุนกยศ. มีสาระสำคัญที่เกี่ยวกับการชำระหนี้ของผู้กู้ยืมหนี้กยศ. กำหนดให้นายจ้างหักเงินเดือนลูกจ้างที่ค้างชำระหนี้เงินกู้กยศ.เพื่อนำส่งให้กยศ.ผ่านกรมสรรพากรพร้อมกันกับการนำส่งเงินภาษีหัก ณ ที่จ่าย” ปลัดก.คลัง กล่าว
รายงานข่าวแจ้งว่าในปัจจุบันมีผู้กู้กยศ.ค้างชำระ 2 ล้านรายมูลหนี้ 5.6 หมื่นล้านบาท อาทิ ผู้กู้ค้างชำระทั่วไปจำนวน 1.2 ล้านราย มูลหนี้ 1.4 หมื่นล้านบาท ผู้กู้ที่ถูกดำเนินคดีจำนวน 7 แสนราย มูลหนี้ 3.5 หมื่นล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทส.เร่งสกัดน้ำเค็มทะลักแหล่งน้ำจืด 6 จว.อ่าวไทยคลื่นซัด รอผลศึกษากัดเซาะก่อนลุยแก้ปัญหา
บทความถัดไปชาวเลบ้านราไวย์ยื่น รมว.วธ.จี้บรรจุเขตคุ้มครองทางวัฒนธรรมในรัฐธรรมนูญ