คณบดี ว.บริหารฯ เล็งปรับหลักสูตรรองรับ Web 3.0 ปั้น น.ศ.พร้อมรับเทคโนโลยีใหม่

คณบดี ว.บริหารฯ เล็งปรับหลักสูตรรองรับ Web 3.0 ปั้น น.ศ.พร้อมรับเทคโนโลยีใหม่

ผศ.ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วมาก สถาบันการศึกษาต้องเรียนรู้ และปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง ระยะนี้หลายคนอาจเคยได้ยินคนวงการไอทีพูดถึง Web 3.0 ซึ่งองค์ประกอบหลักจะเหมือน Web 2 คืออินเตอร์เน็ตในยุคปัจจุบันได้ถูกพัฒนาขึ้นอีกขั้น ในรูปแบบของโซเชียลมีเดียที่เห็นได้ทั่วไป เช่น Facebook, TikTok, YouTube, Twitter โดยองค์ประกอบหลักของแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ มีเจ้าของแพลตฟอร์ม มีคนสร้างคอนเทนต์ และลูกค้า หรือคนดู ซึ่งอำนาจทุกอย่างจะอยู่ที่เจ้าของแพลตฟอร์ม แต่ Web 3.0 มีเทคโนโลยีล้ำยิ่งกว่าเดิม ทุกอย่างถูกขับเคลื่อนด้วยระบบ Smart Contract เชื่อมโยงด้วย AR (Augmented Reality) หรือ VR (Virtual Reality) ในรูปแบบ Metaverse มีบล็อกเชนคอยทำหน้าที่เก็บ data และการลงทะเบียน ส่วน Cryptocurrency (คริปโทเคอร์เรนซี) จะเป็นตัวกลางในการจ่ายเงินผ่านระบบ

“ส่วนสำคัญของ Web 3.0 ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในวงการเกม และวงการโซเชียลมีเดีย แต่จะมีอิทธิพลต่อทุกวงการ รวมถึง การกระจายอำนาจ และกระจายเงิน จะไม่อยู่แค่เจ้าของแพลตฟอร์มเท่านั้น แต่จะอยู่ที่ลูกค้า หรือคนเข้าไปดูแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ด้วย คือทุกคนสามารถเป็นเจ้าของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ร่วมกัน และช่วยกันตรวจสอบธุรกรรมต่างๆ ได้ เช่น ในอนาคตทุกกิจกรรมที่เราชอบทำ จะได้ค่าตอบแทนกลับคืนมา เช่น ดูหนังแล้วได้เงิน ฟังเพลงแล้วได้เงิน ออกกำลังกายแล้วได้เงิน เป็นต้น” ผศ.ดร.ศิริเดช กล่าว

ผศ.ดร.ศิริเดชกล่าวต่อว่า CIBA ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว และมีแนวคิดปรับหลักสูตร เนื่องจากอนาคตมีความเป็นได้สูงที่กิจกรรม หรือธุรกรรมทางการค้า จะมีแนวทางแบบ Play to Earn หรือเข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ แล้วได้เงิน ยิ่งกว่านั้น กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ได้ไฟเขียวให้ทุกมหาวิทยาลัยที่มีมุมมองในการพัฒนาหลักสูตรอย่างรวดเร็ว หรือเรียกหลักสูตร Sandbox ซึ่งมหาวิทยาลัยปรับหลักสูตรได้ทันที โดยปลดล็อคกฎเกณฑ์ต่างๆ ตามกรอบของ อว.อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยที่ประสงค์จะปรับหลักสูตรให้ตอบสนองต่อแนวนโยบายดังกล่าว ต้องชี้แจงหลักการของการสร้างหลักสูตรเพื่อให้ อว.อนุมัติโดยหลักการในเบื้องต้น แล้วนำเสนอรูปแบบของหลักสูตรฉบับเต็มในลำดับถัดไป แนวทางนี้เปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยต่างๆ สามารถพัฒนา และปรับทิศทางในการพัฒนานักศึกษาเพื่ออนาคตได้ ดังนั้น วิทยาลัยมีแผนเตรียมความพร้อมให้นักศึกษา เพราะยิ่งนักศึกษาได้เรียนรู้ Business Model ใหม่ๆ ก่อนที่ธุรกิจจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีโอกาสสร้างธุรกิจที่สอดรับกับ web 3.0 จะทำรายได้ก่อนคนอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image