อธิการบดี มธบ.รุกเคลื่อน Metaverse-NFT เตรียมพร้อม น.ศ.สู่ Web3

อธิการบดี มธบ.รุกเคลื่อน Metaverse-NFT เตรียมพร้อม น.ศ.สู่ Web3

ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เปิดเผยถึงแนวทางการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสู่ยุค Web3 Technology ว่า เทคโนโลยีมีการปรับเปลี่ยนเร็วมาก และมีผลต่อทุกอุตสาหกรรม รวมถึง สถาบันการศึกษา ซึ่งแต่ละสถาบันขับเคลื่อน และมีกลยุทธ์แตกต่างกัน สำหรับแนวทางการพัฒนาของ มธบ.กับการก้าวเข้าสู่ Web3 ได้เตรียมความพร้อมไว้ในหลายเรื่อง โดย 2 สิ่งที่กำลังทำพร้อมๆ กันในขณะนี้ คือการปรับหลักสูตรใหม่ และการผลักดันให้เกิด Ecosystem ของการนำเทคโนโลยี Web3 เข้ามาใช้ในมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นแห่งแรกที่มอบปริญญาบัตรในรูปแบบของ NFT จากนี้จะได้เห็น NFT อีกหลายรูปแบบที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกันได้ทำความร่วมมือกับพันธมิตรหน่วยงานภายนอกในการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับนักศึกษา

“หลักสูตร” เป็นเรื่องแรกที่จะเดินหน้าพัฒนาให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี โดยได้นำเนื้อหาสาระเกี่ยวกับ Blockchain, Cryptocurrency, NFT และสินทรัพย์ดิจิทัล เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งใน DPU Core หรือวิชาศึกษาทั่วไป ที่ให้นักศึกษาปริญญาตรีทุกคณะต้องเรียน โดยเน้นความเข้าใจ และการใช้งานจริง ไม่ใช่แค่สอนคอนเซ็ปต์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่สิ่งที่สอนคือการลงมือทำจริงผ่านโปรเจ็กต์งาน รวมถึงการให้เรียนรู้เครื่องมือ และต่อยอดไปสู่เชิงพาณิชย์ ชี้ให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างงาน และสร้างเงินได้ในอนาคต” ดร.ดาริกากล่าว

Advertisment

ดร.ดาริกากล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยกำลังปั้นหลักสูตรระยะสั้นอื่นๆ สำหรับนักศึกษาทุกคณะ ทุกชั้นปี รวมถึงนักศึกษาปริญญาโท และเอก เกี่ยวกับองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่ทุกคนต้องเตรียมตัว และพัฒนาทักษะให้พร้อมสำหรับการก้าวเข้าสู่ Web3 เทคโนโลยี เช่น การสร้างตัวตนในโลกของ Metaverse, Metaverse Developer, Data Analytic, Lands in Metaverse, Wearable in Decentraland, NFT Minting เป็นต้น สำหรับคอนเซ็ปต์ Learn to Earn กำลังทำโครงการนำร่องเรื่องนี้ ประกอบด้วย เนื้อหาที่เรียน สภาพแวดล้อม และเครื่องมือที่นำมาใช้ เพื่อสร้างบรรยากาศการเรียนที่ได้ความรู้แต่ก็สนุกไปด้วยได้ เช่น การสร้าง Avatar ใน Metaverse จะทำอย่างไรให้เรียนสนุก ที่สำคัญคือการนำสิ่งที่เรียนไปสร้างรายได้ นับเป็นรูปแบบการเรียนแบบใหม่ที่กำลังศึกษา และทดลองไปกับเทคโนโลยี โดยมองที่ประโยชน์จะเกิดกับนักศึกษาได้มากที่สุด

“การเดินหน้าสู่ Web3 อย่างเต็มรูปแบบจะมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ได้จับมือกับบริษัท D.OASIS ในการสร้าง Ecosystem สู่ Web3 และการลองทำกิจกรรมต่างๆ บน Metaverse วันนี้เรากำลังอยู่ในโลก Web2 แต่เมื่อก้าวสู่ Web3 เราจะทำอะไรได้มากกว่านี้อีกมาก ไม่ใช่แค่การเป็น Social Space บนอินเตอร์เน็ต แต่ยังเป็นเจ้าของสินทรัพย์บนโลกอินเตอร์เน็ตได้ด้วย เป็นการเปิดโลกอีกใบหนึ่ง ที่เป็นทั้งพื้นที่การเรียนรู้ และทำธุรกิจ ถือเป็นการปฏิรูปทักษะใหม่ๆ ที่นักศึกษาจำเป็นต้องมีไว้” ดร.ดาริกากล่าว

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image