20หน่วยงานประชุมถกแก้หนีทุน-‘วิษณุ’ จี้ปรับสัญญาค้ำประกัน-ผูกโยงลาออกราชการ

แฟ้มภาพ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการให้ทุนของรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 ก่อนจะเกิดกรณีทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ ทันตแพทย์มหาวิทยาลัยชื่อดังหนีการใช้ทุน โดยออกเป็นมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า อยากให้มีการพูดคุยเรื่องทุนที่ส่งคนไปเรียนต่อให้ตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ใช่อยากเรียนอะไรก็ไป โดยให้วางแผนอัตรากำลังล่วงหน้า ไม่ใช่ขอเป็นรายปี เช่น กระทรวงต่างประเทศได้มีการวางแผนขอล่วงหน้าไว้เป็น 10 ปี เพื่อวางแผนบริหารจัดการภายในว่าใครจะไปที่ไหนเป็นเวลาเท่าไร เรียนวิชาอะไร เป็นต้น

นายวิษณุกล่าวต่อว่า ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ รองเลขาธิการก.พ.จะหารือกับเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยได้เสนอให้มีการจัดประชุมแล้วเชิญหน่วยงานที่ให้ทุนในประเทศไทย ประมาณ 20 หน่วยงานมาคุยถึงการจัดสรรทุน การหานักเรียนไปเรียน การใช้ทุนคืน เพราะทุนบางแห่งมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน บางที่ต้องใช้คืน บางทุนใช้คืนเป็น 2 เท่า เพื่อวางระเบียบแบบแผน

“เมื่อเกิดกรณีของทพญ.ดลฤดี ก็จะได้พูดถึงวิธีการใช้ทุน การค้ำประกัน เนื่องจากกฎหมายค้ำประกันมีการปรับปรุงแก้ไขก็ต้องมาปรับเรื่องสัญญาค้ำประกันให้เข้ากัน และอาจผูกโยงกับการลาออกจากราชการที่เดิมไม่ได้มีเรื่องนี้” นายวิษณุกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอเล็งฟัน”ฟอกเงิน-รับของโจร”คดีวัดธรรมการรับเช็คคลองจั่น878ฉบับ คาดเสร็จสิ้นก.พ.นี้
บทความถัดไป“ชาวราไวย์” ร้อง “บิ๊กต๊อก” ช่วย 3 เรื่อง รอง ปลัด ยธ.รับหนังสือยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย 25 ก.พ.ลงพื้นที่