จบด้วยดี น.ร.โคราชไม่เอาเรื่องครูกล้อนผม ย้ำระเบียบ ศธ.ทำไม่ได้ แถมผิดกฎหมาย

จบเรื่อง ครูกล้อนผมเด็ก ม.2 ร.ร.มัธยมดังโคราช ผู้บริหารเรียกครูมาขอโทษผู้ปกครอง-น.ร.ยันไม่ติดใจเอาเรื่อง กำชับห้ามทำอีก

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความความคืบหน้ากรณีเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 3” โพสต์คลิปเด็กนักเรียนชาย โรงเรียนสุรนารีวิทยา 2 (ส.ร.น.2) ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.นครราชสีมา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครราชสีมา (สพม.นม.) ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่และยอดนิยมของท้องถิ่น ในระหว่างเสร็จภารกิจรวมตัวเข้าแถวเคารพธงชาติ พร้อมสวดมนต์และฟังโอวาทของผู้บริหาร ได้มีครูผู้ชายสอนวิชาพลศึกษาและทำหน้าที่ฝ่ายปกครองใช้กรรไกรกล้อนผมนักเรียนชั้น ม.2 นับสิบคนจนผมแหว่ง กระทั่งเกิดเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและเป็นการละเมิดสิทธิของนักเรียนนั้น

เมื่อเวลา 10.30 น.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมโรงเรียนสุรนารีวิทยา 2 นายทวีศักดิ์ สมนอก รอง ผอ.สพม.นม. พร้อมนายพิษณุ คุณชื่น ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรนารีวิทยา 2 ได้เชิญผู้ปกครองและนักเรียนชั้น ม.2 ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทั้งทางตรงและทางอ้อม จำนวน 29 คน มาพูดคุยทำความเข้าใจกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยครูที่เป็นคู่กรณีได้กล่าวขอโทษผู้ปกครองและนักเรียนซึ่งเข้าใจกับบริบทที่เกิดขึ้น

นายพิษณุเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุการณ์ได้เรียกครูที่ปรากฏในคลิปและเด็กนักเรียนที่ถูกกล้อนผมมาสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งครูยอมรับผิดและกล่าวขอโทษเด็กนักเรียนทุกคน จากนั้นได้ทำบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรว่ากล่าวตักเตือน ครูคนดังกล่าวรับปากจะไม่กระทำการเช่นนี้อีก รวมทั้งได้รายงานเรื่องราวให้ สพม.นม.รับทราบแล้ว ครูมีความตั้งใจอยากให้เด็กนักเรียนเรียบร้อยและอยู่ในกฎ ระเบียบ วินัย จึงกระทำลงไป ตนได้กำชับให้ครูและบุคลากรระมัดระวังการพูดคุยและการลงโทษเด็กนักเรียน และให้ถือปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

ด้านนายทวีศักดิ์กล่าวว่า ได้เน้นย้ำการลงโทษนักเรียน ซึ่งมีเพียง 4 สถานเท่านั้น คือว่ากล่าวตักเตือน, ทำทัณฑ์บน, ตัดคะแนนความประพฤติและทำกิจกรรม เพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อีกทั้งการลงโทษตามระเบียบมีเจตนาเพื่อให้ครูใช้แก้นิสัยและความประพฤติไม่ดีของนักเรียนให้รู้สำนึกในความผิดและกลับมาประพฤติตนในทางที่ดีต่อไป มิใช่การลงโทษด้วยวิธีรุนแรง หรือกลั่นแกล้ง หรือลงโทษด้วยความโกรธ หรือด้วยความพยาบาท

นายทวีศักดิ์กล่าวด้วยว่า ได้สั่งการให้ครูและบุคลากรของโรงเรียนมัธยมศึกษา 50 แห่ง ในสังกัด สพม.นม.เข้าใจตรงกันว่า การลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผม รวมถึงการใช้ความรุนแรงอื่น เช่น การใช้ไม้เรียว การหยิก ตบ ตีร่างกาย หรือประจานให้อับอาย ฯลฯ ถือเป็นการละเมิดสิทธิทั้งทางร่างกายและจิตใจของนักเรียน ไม่สามารถกระทำการลงโทษได้ เพราะขัดต่อระเบียบ ศธ.และผิดกฎหมาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon