องค์การนิสิต ม.เกษตรฯ ประกาศ ‘เลิกโซตัส’ ทุกรูปแบบ สร้างความปลอดภัยในรั้วมหาวิทยาลัย

ภาพรับน้องโดย องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

องค์การนิสิต ม.เกษตรฯ ประกาศ ‘เลิกโซตัส’ ทุกรูปแบบ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หนุนสร้างความปลอดภัยในรั้วมหาวิทยาลัย

หลังจากเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน หรือ อบ.ก. ออกประกาศย้ำว่า องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ได้ประกาศ “ยกเลิก” การประกวดทูตกิจกรรม (ดาว-เดือน) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในปีการศึกษา 2563 อันเนื่องมาจากผลสำรวจความคิดเห็นของนิสิตภายในมหาวิทยาลัย

พร้อมกันนี้ยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะยังคงยึดมั่นในนโยบายต่อต้าน Beauty Standard และ Beauty Privilege กิจกรรมภายในรั้วมหาวิทยาลัยในวาระการดำรงตำแหน่งปีการศึกษา 2565 ต่อไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ออกประกาศอีก 1 เรื่องสำคัญคือ “ยกเลิกระบบโซตัส” นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป และไม่อนุญาตให้ทุกองค์กรกิจกรรมภายใต้การดูแลของ อบ.ก.จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับระบบโซตัสอย่างเด็ดขาด

“วันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันรับน้องตามธรรมเนียมของ ม.เกษตรฯ แต่ดั้งเดิม ซึ่งเป็นการรับน้องที่มีทั้งความสนุก สร้างสรรค์ มิตรภาพ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่แฝงไปด้วยระบบอาวุโส โซตัส และความรุนแรงด้วยเช่นกัน

Advertisement

“วันที่ 5 มิถุนายนในปีนี้ องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน วาระปีการศึกษา 2565 ได้มองเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว และมีมติร่วมกันในการ ‘ยกเลิกระบบโซตัส’ นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป และไม่อนุญาตให้ทุกองค์กรกิจกรรมภายใต้การดูแลของ อบ.ก.จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับระบบโซตัสอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการบังคับเข้าร่วม การใช้ความรุนแรงทางคำพูดและทางร่างกาย หรือแม้แต่การกดดันที่ทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมรู้สึกไม่ปลอดภัยก็ตาม🙅🏼‍♀️🚫

“หากนิสิตคนใดพบเห็นกิจกรรมไม่ว่าจากองค์กรใดก็ตามที่มีการนำระบบโซตัสไปใช้ สามารถแจ้งปัญหาเข้ามาในช่องทางการติดต่อของ อบ.ก.ได้ทุกช่องทาง และสามารถร้องเรียนปัญหาที่พบให้กับทางสภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อให้เกิดการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ในที่สุด

“เพราะเราเชื่อว่าความเต็มใจคือพื้นฐานของการจัดกิจกรรมที่ดี ร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยในรั้วมหาวิทยาลัยไปด้วยกัน”

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image