เปิดปฏิทิน สอบบิ๊กสพท.ทั่วประเทศ ‘สุภัทร’ ย้ำต้องบริสุทธิ์-ยุติธรรม พบคนวิ่งเต้น-แอบอ้างให้แจ้งความทันที

เปิดปฏิทิน สอบบิ๊กสพท.ทั่วประเทศ ‘สุภัทร’ ย้ำต้องบริสุทธิ์-ยุติธรรม พบคนวิ่งเต้น-แอบอ้างให้แจ้งความทันที

นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้ลงนามในประกาศ คณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เรื่อง รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ที่ว่าง จำนวน 13 ตำแหน่ง สำหรับรายละเอียดและปฏิทินการรับสมัคร ดังนี้ ผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกต้องดำเนินการตามขั้นตอนภายใน วันและเวลาที่กำหนด ดังนี้ 1.ผู้มีคุณสมบัติเข้ารับการคัดเลือกจะต้องสมัคร ต้องสมัครด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ ทางเว็บไซต์ https://otepc.thaijobjob.com ตั้งแต่วันที่ 1-7 กรกฎาคม 2565 ตลอด 24 ชั่วโมงไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยหลังจากสมัครและอัพโหลดเอกสารหลักฐาน ประกอบการสมัครเรียบร้อยแล้ว ต้องชำระค่าธรรมเนียมการสมัคร จำนวน 50 บาท ผ่านทางระบบแอพพลิเคชั่น ได้ทุกธนาคาร ตั้งแต่วันที่ 1-8 กรกฎาคม 2565 เวลา 23.59 น.

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากผู้สมัครยังไม่ชำระเงินค่าธรรมเนียมตามเวลาที่กำหนด จะถือว่าการสมัครไม่สมบูรณ์ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก ภายในวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 โดย วันที่ 24 กรกฎาคม 2565 จะจัดให้มีการสอบข้อเขียน ภาค ก ความรู้เกี่ยวกับการบริหารงานใน หน้าที่ เวลา 09.00-12.00 น.และ เวลา 13.30 – 15.30 น. สอบภาค ก ความสามารถในการวิเคราะห์กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องและการนำไปใช้ที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลืกภาค ก โดยเรียงลำดับตามเลขประจำตัวสอบ เพื่อเข้ารับการประเมินภาค ข และค วิสัยทัศน์และการพัฒนาเขตพื้นที่ พร้อมวันเวลาและสถานที่ในการประเมิน ภาค ค วันที่ 1 สิงหาคม 2565 สอบประเมินภาค ข และ ภาค ค วิสัยทัศและแนวทางการพัฒนาเขตพื้นที่การศึกษา วันที่ 22-28 สิงหาคม 2565 และสอบสัมภาษณ์ วันที่ 27-28 สิงหาคม 2565 ประกาศผลการคัดเลือก วันที่ 5 กันยานย 2565

“สำหรับการประกาศขึ้นบัญชี ผู้ได้รับการคัดเลือกจะขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี การขึ้นบัญชีจะเรียงลำดับจากผู้ได้คะแนนมากไปหาน้อย กรณีผู้ได้รับการคัดเลือกได้คะแนนรวมเท่ากัน ให้ผู้ที่ได้คะแนนภาค ข มากกว่า อยู่ในลำดับที่ดีกว่า หากคะแนนภาค ข เท่ากัน ให้ผู้ที่ได้คะแนนภาค ก ในลำดับที่ดีกว่า หากเท่ากันอีกให้ผู้ที่มีอาวุโสมากกว่า ตามแนวปฏิบัติจัดลำดับอาวุโสตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด อยู่ในลำดับที่ดีกว่า ผู้ได้รับการบรรจุแต่งตั้งตามเกณฑ์นี้ ต้องได้รับการประเมินสัมฤทธิผลการปฏิบัติงานในหน้าที่เพื่อพัฒนาการศึกษาเป็นเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้ง โดยจะมีการประเมิน 2 ครั้งในทุก 6 เดือน หากผลการประเมินครั้งแรกไม่ผ่านเกณฑ์ จะให้โอกาสปรับปรุง เพื่อพัฒนาตัวเอง หากผ่านการประเมินก็จะได้รับการบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งผู้อำนวยการสพท.ต่อไป แต่หากไม่ผ่านให้ไปดำรงตำแหน่งเดิมหรือเทียบเท่าก่อนเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสพท.” นายสุภัทร กล่าว

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า หลักเกณฑ์และวิธีการฯ คัดเลือกปีนี้ ต่างจากหลักเกณฑ์และวิธีการฯ คัดเลือกเดิม คือ มีการประกาศรับสมัครบัญชีเดียวไม่แยกเป็นบัญชี สพป. และ สพม. ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพราะมองว่าในการบริหารจัดการของ สพป.และสพม. มีภาระงานเหมือนกัน และปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนประถมศึกษา และโรงเรียนมัธยมศึกษา ใช้การบริหารจัดการตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 เหมือนกัน จึงมองว่าการบริการจัดการของเขตพื้นฯที่ไม่ควรแยกสพป.และสพม. ควรจะรับนโยบายจาก ศธ.และสพฐ. ไปบริหารจัดการขับเคลื่อนภายใต้หลักการเดียวกัน และการสอบคัดเลือกครั้งนี้ จะสอบภาค ก เพื่อคัดกรองคนก่อน โดยผู้ที่สอบผ่านภาค ก ถึงจะมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ข และ ค ซึ่งต่างจากหลักเกณฑ์และวิธีการฯ เดิม ที่จะเปิดให้สอบทั้งภาค ก และ ข ภายในวันเดียวกัน

“การสอบครั้งนี้ต้องเป็นไปด้วยความตรงไปตรงมา ต้องบริสุทธิ์และยุติธรรม ดังนั้น หากพบใครก็ตามที่ไปอ้างว่าสามารถวิ่งเต้นให้ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ได้ ขอให้รู้ไว้เลยว่าเป็นการโกหกแน่นอน 100% หากใครพบผู้ที่แอบอ้างวิ่งเต้นให้ได้ ขอให้รีบไปแจ้งความดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนคนที่จ่ายเงินไปแล้ว แสดงว่าจงใจทุจริต เพราะรู้อยู่ว่าเป็นเรื่องโกหก เมื่อมีเจตนาไม่บริสุทธิ์ ก็ให้ไปคิดเอาเองว่าจะมีความผิดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม วันนี้คนที่เป็นคณะกรรมการในกระบวนการสอบทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการออกข้อสอบ การตรวจข้อสอบ การประเมินผลงาน และการสัมภาษณ์ ยังไม่รู้ตัวเลยว่าจะต้องเป็นกรรมการ เพราะเรื่องนี้ต้องเป็นความลับในทุกขั้นตอน ส่วนตอนนี้มีกระแสข่าวมีคนเริ่มตกเบ็ดเข้ามาบ้างหรือไม่ ก็มีกระแสมาบ้าง และตอนนี้บางคนเริ่มหลบสายตาผมแล้ว ผมยังสงสัยเลย” นายสุภัทร กล่าว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิ๊ก 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon