‘บิ๊กก.ค.ศ.’ฉุนถูกอ้างชื่อตกเบ็ดผอ.เขตฯ ‘อัมพร’ แฉเรียกหัวคิว 2-3 ล้าน เร่งหาตัวจ่อไล่ออก-ฟันอาญา

‘บิ๊กก.ค.ศ.’ฉุนถูกอ้างชื่อตกเบ็ดผอ.เขตฯ ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ‘อัมพร’ แฉเรียกหัวคิว 2-3 ล้าน เร่งหาตัว จ่อไล่ออก ฟันอาญา

นายอัมพร  พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ลงนามประกาศ รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) แทนตำแหน่งว่าง 13 อัตรา  สมัครวันที่ 1-7 กรกฎาคม ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก ภายในวันที่ 12 กรกฎาคม  สอบข้อเขียน ภาค ก ความรู้เกี่ยวกับการบริหารงานใน และความสามารถในการวิเคราะห์กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องและการนำไปใช้ที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน  วันที่ 24 กรกฎาคม ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกภาค ก วันที่ 1 สิงหาคม  สอบประเมินภาค ข และ ภาค ค วิสัยทัศและแนวทางการพัฒนาเขตพื้นที่การศึกษา วันที่ 22-28 สิงหาคม  และสอบสัมภาษณ์ วันที่ 27-28 สิงหาคม 2565 ประกาศผลการคัดเลือก วันที่ 5 กันยานย นั้น ขณะนี้พบว่า มีผู้แอบอ้างว่า ข้าราชการระดับสูงระดับ 10และ 11 หรืออดีตข้าราชการระดับสูง ในศธ. จะช่วยเหลือให้เป็นผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯได้ หากใครอยากเป็นต้องจ่ายค่าวิ่งเต้น ประมาณ 2-3 ล้านบาท

“การสอบผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ครั้งนี้มีผู้บริหารระดับสูงและอดีตผู้บริหารศธ. หลายคน ถูกแอบอ้างซึ่งทราบว่าบางคนที่ถูกนำชื่อไปแอบอ้างได้ไปแจ้งความไว้แล้ว ส่วนผมเองยังไม่ชื่อว่าถูกแอบอ้าง จึงยังไม่ได้มีการดำเนินการ ทั้งนี้โดยความเป็นจริง ไม่มีใครช่วยใครได้ เป็นการตกเบ็ดอย่างไปหลงเชื่อ หากใครรู้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ทุจริต หรือมีเบาะแสใด สามารถแจ้งมาที่ผม ปลัดศธ. และนายประวิต เอราวรรณ์  เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ทันที โดยการสอบครั้งนี้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการศธ. เน้นย้ำให้ดำเนินการจัดสอบให้มีความโปร่งใส เป็นธรรมกับทุกคน เพราะอยากได้คนเก่ง คนดีมาทำงาน อีกทั้งกรรมการจัดสอบฯ ทุกคนได้มีการหารือ และเพื่อหาทางป้องกัน และตัวกรรมการฯเองก็ไม่มีใครเปิดช่อง ให้ใครสามารถดำเนินการทุจริตได้ ” นายอัมพรกล่าว

นายอัมพร  กล่าวต่อว่า ส่วนการคัดเลือกผู้อำนวยการโรงเรียน อยู่ระหว่างนอหลักเกณฑ์การคัดเลือกใหม่ ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของ คณะกรรมการก.ค.ศ. ที่มีรัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธานให้ความเห็นชอบ ปลายเดือนนี้ คิดว่าไม่มีปัญหา หากคณะกรรมการก.ค.ศ.เห็นชอบแล้ว ก็สามารถดำเนินการคัดเลือกได้ทันที

นายประวิต  กล่าวว่า มีผู้นำชื่อตนไปแอบอ้างจริง โดยมีคนโทรมาบอกตนว่า มีผู้ไปแอบอ้างชื่อ และบอกกับผู้ที่จะสมัครเข้ารับการคัดเลือกในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสสาน  ว่า ถ้าอยากเป็นผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯให้ติดต่อผ่านผู้ที่แอบอ้าง เพราะเข้านอกออกในศธ. รู้จักตนและผู้ใหญ่ในศธ. เป็นอย่างดี สามารถติดต่อช่วยเหลือได้ ซึ่งทันทีที่ทราบเรื่องตนไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา และให้มีการหาข้อมูลผู้แอบอ้าง เบื้องต้นยังไม่ทราบว่า เป็นใคร แต่ส่วนตัวรู้สึกรังเกียจเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว ใครมีเบาะแสการทุจริต สามารถแจ้งข้อมูลมาได้ที่ตน หรือสพฐ. โดยตรง หากพบว่าเป็นข้าราชการ มีทั้งคดีอาญา และมีโทษทางวินัยถึงขั้นไล่อออก แต่หากเป็นอดีตข้าราชการ ก็จะต้องโดยคดีอาญาแน่นอน เรื่องนี้จะไม่ปล่อยไว้เด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon