สกัดเด็กเส้น! ‘ตรีนุช’ ย้ำเฟ้นบิ๊กเขตฯ -สอบ38ค(2) โปร่งใส มั่นใจระบบดี

สกัดเด็กเส้น! ‘ตรีนุชย้ำเฟ้นบิ๊กเขตฯสอบ38(2) โปร่งใส มั่นใจระบบดี

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ..ตรีนุช  เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ศธ.เตรียมจัดสอบเพื่อบรรจุแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ ในหลายตำแหน่ง ทั้งการสอบคัดเลือกผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)  การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 (2) ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ ประเภททั่วไประดับปฏิบัติงาน และมีผู้มาแอบอ้างว่า รู้จักกับผู้บริหารระดับสูงและสามารถวิ่งเต้นให้เข้าสู่ตำแหน่งได้นั้น ขอเตือนผู้สมัครทุกคนอย่าไปหลงเชื่อ พวกตกเบ็ด โดยตนได้เน้นย้ำ เรื่องความมีธรรมาภิบาล และความโปร่งใส โดยเฉพาะการสอบที่จะต้องมีความเป็นธรรม เพื่อคัดเลือกผู้เหมาะสมเข้ามาทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีผู้มาแอบอ้างชื่อรัฐมนตรี บ้างหรือไม่ ..ตรีนุช กล่าวว่า ยังไม่ได้ยินใครอ้าง แต่จะอ้างว่ารู้จักกับใครก็ตาม ตั้งแต่รัฐมนตรี ไปจนถึงผู้บริหารระดับสูง ยืนยันว่าเป็นเรื่องไม่จริง ไม่มีใครช่วยให้เข้ารับตำแหน่งได้ มั่นใจว่าระบบจัดสอบค่อนข้างรัดกุม

นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัดศธ.กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังมีการสอบคัดเลือกเพื่อเลื่อนตำแหน่ง คือการสอบผู้อำนวยการสพท. และการสอบเข้ารับราชการในตำแหน่ง 38 (2) ซึ่งมีผู้เข้าสอบเป็นจำนวนมาก ซึ่งรัฐมนตรีว่าการศธ.ให้นโยบายและสั่งการขั้นเด็ดขาด ให้ผู้บริหารทุกระดับ ถือหลักธรรมาภิบาล ให้ความเป็นธรรมกับผู้เข้าสอบทุกคนการดำเนินการทุกอย่าง ทุกขั้นตอน จะต้องโปร่งใส ปราศจากการใช้เส้นสาย และห้ามไม่ให้เกิดการทุจริตโดยเด็ดขาด เพราะศธ.ต้องเป็นแบบอย่าง ในความซื่อสัตย์สุจริต ความถูกต้องดีงาม

ผมขอเน้นย้ำไปถึงผู้เข้าสอบทุกคน ทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะการสอบเข้ารับราชการในตำแหน่ง 38 ( 2 ) ซึ่งเปิดรับจำนวน 208 อัตราผู้สมัครสอบจำนวน 120,048 ราย  จัดสอบวันที่ 3 กรกฎาคม ขอให้เชื่อมั่นในระบบศธ. ที่ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการจัดสอบ โดยได้วางระบบความเป็นธรรมทุกขั้นตอน ขออย่าได้หลงเชื่อว่าจะมีผู้ใด กลุ่มใดที่แอบอ้างว่าจะสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือเข้าสู่ตำแหน่งได้ หากมีข้อมูลบุคคล กลุ่มบุคคลใดติดต่อมาว่าสามารถช่วยเหลือได้ ขอให้แจ้งมายังศธ. ได้ทุกช่องทางเพื่อดำเนินคดีต่อผู้ประพฤติชั่วต่อไปรองปลัดศธ. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon