เทศกิจตรวจเข้ม เตือนผู้ค้าห้ามขายพระบรมสาทิสลักษณ์-เข็ม-ธนบัตร-สัญญลักษณ์ในหลวง ร.9 บนทางเท้า

3

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่พระบรมมหาราชวัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เทศกิจ ร่วมกับกองอำนวยการ กรุงเทพมหานคร ออกตรวจตราความเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ซึ่งที่ผ่านมาไม่อนุญาติให้นำสินค้ามาวางขายบริเวณทางเท้าบริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง เนื่องจากอยู่ในช่วงพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะพระบรมสาทิสลักษณ์ เหรียญ ธนบัตร เข็มตราสัญลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึง ของหาบเร่ และห้ามนำรถจักรยานยนต์มาจอดกีดขวางทางสัญจรของประชาชนด้วย

เจ้าหน้าที่เทศกิจรายหนึ่ง กล่าวว่า ส่วนใหญ่ผู้ค้าเดิมที่ตั้งแผงขายอยู่ประจำ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณท่าช้าง ท่าพระจันทร์ ให้ความร่วมมือไม่ขายสินค้าบริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง โดยจะขายอยู่ในพื้นที่ที่อนุญาติเท่านั้น แต่ที่เป็นปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นคนนอกพื้นที่ ทั้งนี้ สินค้าที่นำมาขายส่วนใหญ่เป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ เหรียญ ธนบัตร เข็มตราสัญลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

“อยากขอความร่วมมือประชาชน อย่าขายของในพื้นที่ที่ไม่อนุญาติ เพราะอยู่ในช่างพระราชพิธี โดยเฉพาะรูป และตราสัญญลักษณ์ต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งถือเป็นของสูง การนำมาวางขายบนพื้นทางเท้า เหมือนกับนำของสูงลงมาไว้ในที่ต่ำ ไม่เหมาะสม ที่สำคัญถือว่าเป็นการหมิ่นพระองค์ท่าน มีความผิดตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ตักเตือนผู้ค้าไปแล้วกว่า 100 ราย แต่ยังพบว่ามีการลักลอบนำของมาขายอยู่เรื่อยๆ จึงขอเตือนว่าอย่าทำอีก ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายได้” เจ้าหน้าที่เทศกิจกล่าว

Advertisement

1

4

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image