ศธ.ย้ำจุดยืนสถานศึกษาปลอดกัญชา ‘ตรีนุช’ ชี้หากพบผู้บริหารละเลยเจอโทษวินัย

ศธ.ย้ำจุดยืนสถานศึกษาปลอดกัญชา ‘ตรีนุช’ ชี้หากพบผู้บริหารละเลยเจอโทษวินัย

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณี แพทย์และศิษย์เก่าแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลปิดสภาวะกัญชาเสรีในสภาวะสุญญากาศ เนื่องจากการใช้กัญชาอย่างเสรีในเชิงนันทนาการเป็นไปอย่างแพร่หลาย นำไปสู่การเข้าถึงการใช้กัญชาของเด็ก และเยาวชน ส่งผลกระทบต่อร่างกาย และการเจริญเติบโตของสมองในเด็ก และวัยรุ่นอย่างมาก สถานการณ์ในปัจจุบัน ว่า หลังจากที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ออกประกาศ สธ. ปลดล็อกกัญชา มีผลบังคับใช้วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ศธ.ก็ออกประกาศ เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับกัญชา หรือกัญชง ในสถานศึกษา ส่วนราชการ หรือหน่วยงานในสังกัด และในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ ตามมาทันที ซึ่งในประกาศได้ระบุชัดเจนว่าไม่อนุญาตให้นำกัญชาเข้ามาในสถานศึกษา ซึ่งที่ผ่านมา ศธ.ยืนยันในจุดนี้มาตลอด แต่สิ่งที่ ศธ.ต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นต่อไป คือ ผู้บริหาร ครูและทุกภาคส่วนร่วมมือกันสร้างการรับรู้ให้กับนักเรียน ผู้ปกครอง สังคม และชุมชนด้วย

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ศธ.มีหน้าที่ดูแลเด็กและเยาวชน ซึ่งถือเป็นกลุ่มเปราะบาง ดังนั้นจะต้องเข้มข้น แม้จะเป็นกัญชาเสรี แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะสามารถใช้กัญชาได้ เพราะตามกฎหมายกำหนดให้ใช้ทางการแพทย์และการรักษาโรคเท่านั้น ส่วนจะมีลงโทษผู้บริหารหรือไม่ถ้าพบว่ามีการปล่อยให้กัญชาเข้าในสถานศึกษา ตนมองว่าต้องดูเป็นกรณีไป แต่ถ้าเป็นกรณีที่ผู้บริหาร ละเลย หรือมีส่วนเกี่ยวข้องที่ปล่อยให้กัญชาเข้ามาในสถานศึกษา ศธ.จะมอบหมายให้ต้นสังกัดของสถานศึกษา ไปดำเนินการพิจารณาทางวินัยตามระเบียบที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวว่าอาจจะมีการสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนห้างฉัตรวิทยา จ.ลำปาง ปมนักเรียนหญิงชั้น ม.6 แอบนำกัญชาเข้าไปขายในโรงเรียน น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image