ป.ป.ช. ชี้มูล ‘ครูโอ๊ะ’ บุกรุกเขาใหญ่เพิ่มอีก 1 คดี ชี้หากศาลรับฟ้อง พ้นเก้าอี้รมช.ศธ.ทันที

ป.ป.ช.ชี้มูล ‘กนกวรรณ’ อีกคดีเหตุบุกรุกพื้นที่ป่าเขาใหญ่ เร่งดำเนินคดีทั้งอาญาและขัดจริยธรรมร้ายแรง เผย ก.ย.นี้ มีชี้มูลนักการเมืองอื่นๆ บุกรุกป่าเพิ่มอีก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิดทางอาญาคดีของ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเขต จ.ปราจีนบุรี เพิ่มอีกหนึ่งคดี

หลังจากถูกชี้มูลความผิดพร้อมกับนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นบิดาไปก่อนหน้านี้ โดยคดีใหม่นี้ เป็นกรณีถูกกล่าวหาร่วมกันดำเนินการออกโฉนดที่ดิน ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี จำนวน 4 แปลง รุกล้ำพื้นที่อุทยานชาติเขาใหญ่ และที่หลวงหวงห้ามของรัฐ โดยมิชอบด้วยกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ในการชี้มูลความผิดคดีนี้ของนางกนกวรรณ จะแบ่งออกเป็น 2 คดี คือคดีทางอาญาจะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ส่วนคดีฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.จะส่งศาลฎีกาพิจารณาเพิกถอนออกจากตำแหน่งด้วย

Advertisement

นายนิวัติไชยกล่าวต่อว่า ส่วนคดีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเขต จ.ปราจีนบุรี ก่อนหน้านี้ของนางกนกวรรณ ยังอยู่ในขั้นตอนของอัยการ ในการดำเนินการสั่งฟ้อง หากยื่นฟ้องต่อศาลแล้วและศาลประทับรับฟ้องก็ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่ทันที ขณะที่คดีของนักการเมืองอื่นๆ ที่บุกรุกพื้นที่ป่า กำลังเร่งพิจารณาคาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้จะมีคดีใหญ่ที่สามารถลงมติชี้มูลได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image