ศธ.ปลื้มนำร่องแก้หนี้ครูสำเร็จเกือบ 100% เดินหน้าจัดมหกรรม 5 จังหวัดปลาย ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายสุทิน แก้วพนา รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษาของ ศธ. ว่าที่ประชุมได้นำกรณีศึกษามหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครู ซึ่งได้จัดขึ้นที่ จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นการนำร่องแก้ปัญหาหนี้สินครูที่ถูกฟ้องมาวิเคราะห์และประมวลผล ก่อนที่จะขยายต่อจังหวัดอื่นๆ นอกจากจะช่วยครูที่ถูกฟ้องร้องยังมีการปรับโครงสร้างหนี้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ครู หรือสถาบันการเงินที่ครูเป็นหนี้ รวมถึงมีบริการให้คำปรึกษาปัญหาหนี้สินโดยยุติธรรมจังหวัดและบังคับคดีจังหวัดด้วย

นายสุทินกล่าวต่อว่า จากการนำร่องที่ จ.กำแพงเพชร พบว่า ประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ เนื่องจากครูที่เป็นหนี้สินที่เข้าร่วมโครงการใน จ.กำแพงเพชร จำนวนร้อยกว่าราย สามารถแก้ปัญหาได้เกือบทั้งหมด เหลือเพียง 4 ราย ที่ยังไม่เรียบร้อย เนื่องจากผู้ค้ำประกันมาไม่ครบ จึงได้มอบหมายให้สถานีแก้หนี้ครูระดับจังหวัดไปดำเนินการต่อ

“เชื่อว่ามหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครูจะเป็นส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหาหนี้สินของครูได้ โดยสถานีแก้หนี้ครูระดับจังหวัด สถานีแก้หนี้ครูระดับเขตพื้นที่การศึกษา รวมถึงสหกรณ์ออมทรัพย์ครู และสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้ของครู จะมีโมเดลในการแก้ปัญหาให้กับครูทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี มีหนี้วิกฤต หรือต้องการปรับโครงสร้างหนี้ หรือต้องการคำปรึกษา โดยมีครูและบุคลากรทางการศึกษาลงทะเบียนขอเข้าร่วมการแก้ปัญหาหนี้สินครูตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์-15 มีนาคม 2565 จำนวนกว่า 40,000 ราย โดยตามแผนจะมีการจัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครูใน 4 ภูมิภาค 5 จังหวัด ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ได้แก่ ภาคกลาง จ.สระแก้ว และ จ.ราชบุรี ภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี ภาคตะวันเฉียงเหนือ จ.อุดรธานี และภาคเหนือ จ.พิษณุโลก หลังจากนั้นจะให้ทุกจังหวัดไปดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูภายในจังหวัดต่อไป” นายสุทินกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image