‘ตรีนุช’ สั่งคุรุสภาเช็กตั๋วครูชายลวง ม.1 วางยาขืนใจ พบผิดจริงเพิกถอนทันที

กรณีนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อายุ 13 ปี เป็นนักกีฬาของโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ถูกครูชายสอนวิชาสุขศึกษาเรียกไปหาที่ห้องพักเพื่อให้นวด ก่อนหลอกให้ดื่มน้ำผสมอะไรบางอย่างจนสลบ พอตื่นขึ้นมาไม่ได้ใส่เสื้อผ้า คาดว่าจะถูกข่มขืน ซึ่งหลังเกิดเหตุผู้ปกครองพาไปแจ้งความที่ สภ.กุฉินารายณ์ แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้านั้น

อ่าน ครูชายลวง ม.1 วางยาขืนใจ โซเชียลชี้ ‘เส้นใหญ่’ แจ้งความคดีไม่คืบ (คลิป)

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า โรงเรียนดังกล่าวไม่ได้สังกัด ศธ.โดยตรง แต่ก็ได้ติดตามข่าว เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของนักเรียน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ ศธ. ให้ความสำคัญกับการดูแลสิทธิเด็กมาโดยตลอด โดยกำหนดให้เป็นหนึ่งในนโยบาย Quick Win เน้นส่งเสริมให้โรงเรียนมีมาตรการรักษาความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสำคัญ

“เมื่อทราบเรื่องนี้ ดิฉันในฐานะประธานคณะกรรมการคุรุสภา ได้มอบให้ ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เร่งตรวจสอบว่า ครูพละคนดังกล่าวมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพหรือไม่ และถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าครูพละคนดังกล่าวมีใบอนุญาต ขอให้เร่งดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนการกระทำผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพครู ซึ่งถ้าผลการสอบสวนพบว่ากระทำผิดจริง ก็จะต้องสั่งเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นอำนาจโดยตรงของคุรุสภาที่สามารถดำเนินการได้ทันที ไม่ว่าครูรายดังกล่าวจะสอนอยู่ในโรงเรียนสังกัดใดก็ตาม“ น.ส.ตรีนุชกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image