‘คุรุสภา’ เล็งถอนตั๋วครูพละหื่น เดินหน้าสาง 1.2 พันคดี ล่วงละเมิดทางเพศติดอันดับท็อป

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา นางอมลวรรณ  วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ตามที่น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบหมายให้ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ตรวจสอบกรณีนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อายุ 13 ปี โรงเรียนแห่งหนึ่งในตัว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ถูกครูชายสอนวิชาสุขศึกษาล่วงละเมิดทางเพศ นั้น จากข้อมูลเบื้องต้น พบว่าครูรายดังกล่าว สังกัดสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) แต่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ซึ่งเกี่ยวข้องกับคุรุสภาโดยตรง ดังนั้น จึงให้เจ้าหน้าที่สอบถามข้อมูลจากทางอบจ. ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า เรื่องที่เกิดมีมูลและจะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย  ทางคุรุสภา จึงตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อรวบรวมข้อมูล เสนอคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ตั้งคณะกรรมการสอบสวน พิจารณาพักใบอนุญาตฯ จนกว่าคดีจะสิ้นสุด โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปไม่เกิน 1 สัปดาห์

“เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีตามกฎหมาย เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว จะเสนอกมว.ตั้งกรรมการสอบสวนฯเพื่อพักใบอนุญาตฯ และเมื่อคดีสิ้นสุดแล้ว พบว่า มีความผิดจริง ก็จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตฯ ต่อไป  ซึ่งกรณีนี้ถือว่ามีความผิดร้ายแรงถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตฯแน่นอน คุรุสภาให้ความสำคัญกับเรื่องจรรยาบรรณครู โดยปัจจุบันมีคดีที่เกี่ยวข้องกับการทำผิดทางจรรยาบรรณครู ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ กว่า 1,200 คดี  มาทั้งจากการร้องเรียนมาที่คุรุสภาโดยตรง และกรณีที่เกิดเป็นข่าวที่รับรู้ในสังคม แบ่งเป็น คดีที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการตามกฎหมาย และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับการประกอบวิชาชีพ ซึ่งส่วนใหญ่ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ และการประพฤติผิดทางจรรยาบรรณ ซึ่งจะเร่งดำเนินการพิจารณาโดยเร็วที่สุด ” เลขาธิการคุรุสภา กล่าว

นางอมลวรรณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนอยากให้สถาบันผลิตครูให้ความสำคัญกับการผลิตครูที่มีคุณภาพ ไม่เช่นนั้นจะส่งผลเสียกับสังคม และทำให้วิชาชีพครูเสื่อมเสีย เพราะถ้าปล่อยให้คนที่ไม่ดีมาเป็นครู เท่ากับเป็นการทำร้ายเด็ก อยากให้ช่วยกันแก้ไขเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะไม่อยากให้คนไม่ดีหลุดเข้ามาเป็นครูได้แม้แต่คนเดียว ในส่วนของคุรุสภา จะดำเนินการปรับแก้ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับจรรยาบรรณ และปรับขั้นตอนการพิจารณาเพิกถอน และพักใบอนุญาตฯให้เร็วขึ้น โดยที่ผ่านมาได้มอบหมายให้ มหาวิทยาลัยบูรพา ทำวิจัยกระบวนการที่เกี่ยวกับการพัก หรือเพิกถอนใบอนุญาตฯ  ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้เสนองานวิจัยมาให้คุรุสภาแล้ว คาดว่าจะสามารถปรับแก้ระเบียบที่เกี่ยวข้องได้ภายใน 2 เดือน

เลขาธิการคุรุสภา กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีนักเรียนมัธยม แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ถูกครูผู้ชายใช้มือโอบกอดจากทางด้านหลังขณะยืนอยู่ข้างๆ แล้วบีบเอวในลักษณะคุกคามทางเพศนั้น คุรุสภาได้ประสานไปยังนางยุพิน บัวคอม ศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่  เบื้องต้นรับทราบว่าสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 34 (สพม. 34) ได้ดำเนินการรวบรวมและสืบข้อมูลเป็นที่เรียบร้อย ปรากฎว่าครูดังกล่าว มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จึงสั่งการสำนักจรรยาบรรณและนิติการของคุรุสภาให้เร่งดำเนินการประสานข้อมูลร่วมกับจังหวัดและส่วนงานที่เกี่ยวข้องติดตามเรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพฯ อย่างเร่งด่วน หากกรณีดังกล่าวเข้าข่ายมีความผิด จะตั้งคณะกรรมการสืบสวนต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image