มข.จัดลอยกระทง ‘บุญสมมาบูชานาค’ 6-8 พ.ย.นำร่องหลังวิกฤตโควิด-19 คลี่คลาย

มข.จัดลอยกระทง ‘บุญสมมาบูชานาค’ 6-8 พ.ย.นำร่องหลังวิกฤตโควิด-19 คลี่คลาย

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวในการแถลงข่าวกิจกรรมสีฐานเฟสติวัล “บุญสมมาบูชานาค” ประจำปี 2565 Sithan KKU Festival 2022 จัดวันที่ 6-8 พฤศจิกายน มี น.ส.ธนียา นัยพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นางกมนรัตน์ สิมมาคำ วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น นายนพกุล ปัญญาแก้ว รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น และนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานในพิธี ที่หอศิลป์ ริมบึงสีฐาน มข.เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า มข.มีภารกิจส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ตามยุทธศาสตร์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ การจัดงานครั้งนี้ จัดเต็มรูปแบบครั้งแรกหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

“คาดหวังว่างานสีฐานเฟสติวัลฯ จะเป็นแหล่งเรียนรู้ เพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ให้แก่นักศึกษา และประชาชน ตลอดจนเกิดแรงขับเคลื่อนในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมไทย และช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ ในระดับภูมิภาค ระดับชาติ และระดับนานาชาติ ในอนาคต” รศ.นพ.ชาญชัย กล่าว

Advertisement

น.ส.ธนียา กล่าวว่า งานสีฐานเฟสติวัลฯ นับเป็นงานลอยกระทงที่สืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัด เป็นงานใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งแน่นอนว่าเราพยายามผลักดันให้เป็นงานระดับชาติ และระดับนานาชาติ ในอนาคต เสน่ห์คือศิลปวัฒนธรรมอีสานที่มีความสนุกสนาน โดดเด่น สวยงาม โดยมีชาวขอนแก่นเป็นเจ้าภาพร่วมกัน เมื่อสร้างความรู้สึกอยากเป็นเจ้าของได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา บุคลากร ประชาชน นักธุรกิจ พ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการโรงแรม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้รักษาความปลอดภัย จะระเบิดศักยภาพช่วยกันต้อนรับผู้มาเยือนในเทศกาลนี้อย่างดียิ่ง ให้สมกับเป็น “ขอนแก่นเมืองน่าอยู่ มุ่งสู่มหานครแห่งอาเซียน” เชื่อว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

นางกมนรัตน์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ วัฒนธรรมจังหวัดเน้นการนำศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทยเป็นซอฟต์ พาวเวอร์ ถ่ายทอดไปยังผู้เข้าร่วมงาน อาทิ สร้างรูปแบบลานวัฒนธรรมให้แตกต่างทันสมัย แต่แฝงด้วยอัตลักษณ์ ด้วยศิลปะพื้นบ้าน การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงหมอลำพื้นบ้าน การสาธิตวิธีทำกระทงจากรังไหม ช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน และปัจจุบันเป็นยุคดิจิทัล ออนไลน์ จะ Live สด บนเพจเฟซบุ๊กวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ทั้ง 3 วัน เพื่อให้ประชาชนภูมิภาคอื่นๆ และทั่วโลก ได้เห็นความยิ่งใหญ่ของศิลปวัฒนธรรมชาวอีสาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image