เจ๋ง!! อ.จุฬาฯ รับอิสริยาภรณ์เชิดชูเกียรติชั้น ‘Ribbon of Honour’ คนแรกของโลก จากงานประกวดนวัตกรรมระดับโลก

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม เภสัชกรหญิง (ภกญ.) พรอนงค์ อร่ามวิทย์ ศาสตราจารย์จากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติจากงาน The 65th World Exhibition on Inventions, Research and New Technologies (Brussels Innova 2016) ซึ่งเป็นงานประชุมวิชาการ พร้อมด้วยการประกวดผลงานวิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยคณะกรรมการผู้จัดงานมีมติมอบอิสริยาภรณ์เชิดชูเกียรติชั้นสายสะพาย Ribbon of Honour ในฐานะนวัตกรผู้สร้างผลงานอันเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ ซึ่งนับเป็นการเชิดชูเกียรติชั้นสูงสุดของงานดังกล่าว ถือเป็นนักวิจัยคนแรกของโลกที่ได้รับมอบอิสริยาภรณ์เชิดชูเกียรติชั้นสายสะพาย Ribbon of Honour ทั้งนี้ เนื่องจากคณะกรรมการได้เห็นว่า ภกญ.พรอนงค์ เป็นผู้มีผลงานดีเด่นที่เป็นนวัตกรรมประเภทผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ และสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง ในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ในปีนี้ ภกญ.พรอนงค์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็น 1 ในคณะกรรมการนานาชาติที่ทำหน้าที่ตัดสินรางวัลของผลงานที่เข้าประกวดทั้งหมดในงาน Brussels Innova ซึ่งเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับเกียรติให้ร่วมทำหน้าที่นี้

ภกญ.พรอนงค์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่สำคัญ คณะกรรมการจัดงานให้ข้อมูลว่ารางวัลนี้เป็นเครื่องอิสริยาภรณ์ที่มอบให้แก่ดิฉันเป็นคนแรกของโลก ซึ่งนับเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับประเทศไทย แต่ที่ภูมิใจ และปลาบปลื้มไปกว่านั้น คือองค์กรที่จัดงานนี้ เคยทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลเชิดชูเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการจัดงานเมื่อปี 2543 ดิฉันจึงภูมิใจที่ได้มีโอกาสสนองพระราชปณิธาน โดยมุ่งงานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศตามบทบาทหน้าที่ของอาจารย์มหาวิทยาลัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งาน Brussels Innova ถือว่าเป็นงานแสดงนวัตกรรมที่เก่าแก่มากของโลก ทั้งนี้ ในคราวการจัดงานครบรอบปีที่ 49 เมื่อ พ.ศ.2543 ผู้จัดงานดังกล่าวได้ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัล Brussels Eureka เทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับงานสิ่งประดิษฐ์ “กังหันน้ำชัยพัฒนา” และได้ติดตั้งกังหันน้ำชัยพัฒนา พร้อมด้วยแผ่นจารึกประกาศพระเกียรติคุณไว้ในสวนสาธารณะกลางกรุงบรัสเซล

พรอนงค์1

Advertisement

พรอนงค์4

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image