มัธยมวัดธาตุทอง ปลดล็อก ‘ทรงผม’ ตามเพศวิถี น.ร.แฮปปี้ อยากมาเรียนทุกวัน

มัธยมวัดธาตุทอง ปลดล็อก ‘ทรงผม’ ตามเพศวิถี น.ร.แฮปปี้ อยากมาเรียนทุกวัน

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจที่ โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง หลังจากเปิดโอกาสให้นักเรียนไว้ทรงผมตามเพศวิถี จะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ ตามความเหมาะสมเรียบร้อย จนโซเชียลแห่ชื่นชม ที่โรงเรียนให้อิสระกับนักเรียน

ดร.วรพงษ์ เถาว์ชาลี รองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้อนุญาตให้นักเรียนไว้ผมยาว มาเกือบ 2 ปีแล้ว หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ ยกเลิกระเบียบทรงผม ทางโรงเรียนจึงได้ประชุมกันระหว่างคณะครู สภานักเรียน และผู้ปกครอง เห็นตรงกันว่าทางโรงเรียนต้องให้อิสระกับนักเรียน แต่มีกฎระเบียบ ห้ามย้อมสีผมที่ผิดไปจากธรรมชาติ ห้ามไว้หนวดเครา และห้ามปฏิบัติตนไม่เหมาะสม

ส่วนที่หลายคนชื่นชมโรงเรียนรู้สึกภูมิใจมาก และคิดมาตลอดว่า นักเรียนคือคนที่สำคัญที่สุด ทางโรงเรียนอยากให้มีความสุขมากที่สุด ได้ทันโลก ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัย ทำให้นักเรียนกล้ามาโรงเรียน ชอบมาโรงเรียนตั้งแต่เช้า

นายนพรัตน์ หาแก้ว อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ที่ไว้ผมยาวตามเพศวิถี เปิดเผยว่า รู้สึกมีความสุข อุ่นใจ ที่โรงเรียนเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ไว้ทรงผมตามเพศวิถี ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น กล้าแสดงออก พอได้ไว้ผมยาวทำให้อยากมาโรงเรียนมากขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนนี้ตอนที่ต้องตัดผมทรงนักเรียนชายหัวเกรียน รู้สึกอายไม่เป็นตัวเอง และโดนบูลลี่ด้วย

Advertisement

ส่วนการที่ตนได้ไว้ผมยาวมากว่า 1 ปี ก็ปฏิบัติตามกฎของโรงเรียน จริงๆ แล้วสามารถแต่งชุดนักเรียนหญิงได้ แต่ต้องยื่นเรื่องไปก่อน สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่เข้าใจ คงจะบอกให้เปิดใจไม่ได้

น.ส.ศรัณญา ช่วยกลาง อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่โรงเรียนให้อิสระกับนักเรียน ทำให้มั่นใจได้ทำทรงผมให้เข้ากับรูปร่างหน้าตาของตัวเอง ทำให้อยากมาโรงเรียนทุกวัน เมื่อก่อนนี้ตอนที่มีกฎระเบียบเคร่งครัด รู้สึกอึดอัดมาก อยู่แต่ในกรอบ พอโดนบังคับไม่อยากมาโรงเรียน อยากให้ผู้ใหญ่เปิดใจเรื่องทรงผมหรือแต่งหน้า เพราะไม่ได้ส่งผลกับการเรียน

ด.ช.ยศกร การสามารถ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 ที่ไว้ผมยาวตามเพศวิถี เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่โรงเรียนให้ไว้ผมยาว เพราะทรงผมไม่มีผลต่อการเรียน อยากให้ผู้ใหญ่เปิดใจเรื่องเพศ วัยนี้ก็สามารถไว้ผมยาวได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image