ห่วงตั้งซี 10 ศธ.ไม่ทันรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ หลังเก้าอี้ว่างข้ามปี หวั่นกระทบบริหาร ‘อรรถพล’ เล็งถก ‘กกต.’

ห่วงตั้งซี 10 ศธ.ไม่ทันรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ หลังเก้าอี้ว่างข้ามปี หวั่นกระทบบริหาร ‘อรรถพล’ เล็งถก ‘กกต.’ ดูอำนาจ ‘เสมา 1’

ดร.อรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะอนุกรรมการข้าราชพลเรือนกระทรวงศึกษาธิการ (อ.ก.พ.ศธ.) ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการสรรหาผู้บริหารระดับต้น และผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.แทนตำแหน่งว่างนั้น การสรรหาผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.เมื่อเร็วๆ นี้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.สั่งการให้คณะอนุกรรมการสรรหาฯ ไปดูช่วงเวลาการสรรหา และช่วงเวลาการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ว่าจะดำเนินการได้ทันก่อนยุบสภาในวันที่ 15 มีนาคม ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศไว้หรือไม่ เมื่อได้ข้อสรุปจะเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ให้ความเห็นชอบ

ดร.อรรถพลกล่าวต่อว่า สำหรับการสรรหาตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง หรือผู้บริหารระดับ (ซี) 10 แทนตำแหน่งว่าง ดังนี้ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) 1 ตำแหน่ง รองปลัด ศธ. 1 ตำแหน่ง แทนนายวัลลพ สงวนนาม อดีตเลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ซึ่งได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการ ตำแหน่งเลขาธิการ กศน. 1 ตำแหน่ง ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) อีก 2 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการ ศธ.1 ตำแหน่ง

“ถ้าไม่ทันรัฐบาลนี้ ก็ต้องรอเสนอรัฐบาลหน้า ยอมรับว่าเหลือเวลาค่อนข้างจำกัด ส่วนการทำงาน เชื่อว่าไม่มีปัญหา ผมพยายามหาทางออก เบื้องต้นที่คิดว่าอาจจะเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณากรณีรัฐบาลรักษาการ ว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ยังเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมแต่งตั้งเป็นผู้บริหารระดับสูงได้หรือไม่ หาทำไม่ได้ ก็ต้องรอรัฐบาลใหม่ ซึ่งผมจะเตรียมข้อมูลพร้อมเสนอให้พิจารณาได้ทันที ส่วนการแต่งตั้งข้าราชการซี 10 ที่จะเสนอ น.ส.ตรีนุช พิจารณาให้สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนแทนการสรรหา ในตำแหน่งรองเลขาธิการ กอศ., รองปลัด ศธ.และเลขาธิการ กศน.เพื่อความเหมาะสมด้านการบริหารจัดการนั้น ได้เตรียมข้อมูลเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาแล้ว แต่บอกรายละเอียดไม่ได้” ดร.อรรถพล กล่าว

Advertisement

ดร.อรรถพลกล่าวต่อว่า ส่วนตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้า ของ สกสค.นั้น คงดำเนินการไม่ทันในรัฐบาลนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image