ด่วน! มติ ‘ก.ค.ศ.’ สั่งปลด ‘บิ๊กเขตฯ’ ป้ายแดง 4 ราย หลังมสด.รับตรวจคะแนนผิด

เมื่อวันที่ 3 เมษายน นายอรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่มีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานว่า ที่ประชุมเห็นชอบรายละเอียดการดำเนินการเกี่ยวกับการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และเห็นชอบเพิกถอนรายชื่อผู้ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นการเฉพาะราย 4 ราย เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่าคะแนนการสอบผู้อำนวยการพื้นที่ฯ อาจจะมีข้อผิดพลาด ขอให้มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) ในฐานะหน่วยงานจัดสอบและออกข้อสอบ ตรวจสอบข้อมูล และพบว่าคะแนนผู้ที่ร้องเรียนหายไป 1 คะแนนจริง คณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ จึงให้ มสด.ทำการตรวจสอบคะแนนใหม่ทั้งหมด พบว่ามีความผิดพลาดในระบบ จึงทำให้ลำดับเพี้ยนไป 4 ราย และให้ทาง มสด.แก้ไข และเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาต่อไป

“มสด.ได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้ที่ประชุมได้รับทราบ ซึ่งที่ประชุมมีมติแก้ไขคำสั่งบรรจุแต่งตั้งผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ใหม่ และมีมติเห็นชอบเพิกถอนรายชื่อผู้ได้รับการแต่งตั้ง 4 ราย รวมถึงมีมติอนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯ ตามลำดับที่ได้รับการคัดเลือกใหม่ จำนวน 4 ราย  จากนี้ สพฐ.ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดจะดำเนินการบรรจุและแต่งตั้งตามขั้นตอนต่อไป” นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า ส่วนผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งผิดพลาดไป 4 ราย ก็ยอมรับผลการตรวจสอบคะแนนใหม่ ซึ่งทั้ง 4 ราย จากเดิมที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ จะกลับไปเป็น รองผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ตามเดิม ขณะเดียวกัน ตนยังได้รับข้อร้องเรียนจากกลุ่มรองผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ขอให้ตรวจสอบและดำเนินการเกี่ยวกับการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯ อีกครั้ง ซึ่งกลุ่มผู้สมัครดังกล่าวพบว่าอาจจะมีข้อผิดพลาดที่จะทำให้ไม่มีความเป็นธรรม โดยตนได้รายงานให้ที่ประชุมทราบแล้ว ทั้งนี้ จะมีการทบทวนความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสวนดุสิตอีกครั้ง เพราะเรื่องดังกล่าวถือเป็นความผิดพลาดร้ายแรง แม้มหาวิทยาลัยสวนดุสิตจะทำหนังสือยอมรับผิดและยินดีชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น แต่ที่ประชุมได้มอบหมายให้ ก.ค.ศ.ไปดำเนินการทางกฎหมายเพื่อร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image