‘ตรีนุช’ ห่วง ตั้ง ‘ผอ.เขตฯ’ วุ่น กลุ่มเสียสิทธิจ่อฟ้อง ‘อรรถพล’ ย้ำ ผิดที่ระบบไม่ใช่การทุจริต

เมื่อวันที่ 4 เมษายน นายอรรถพล  สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้มีมติเห็นชอบเพิกถอนรายชื่อผู้ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นการเฉพาะราย 4 ราย เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) มีการรวมคะแนนสอบภาค ค สอบสัมภาษณ์ผิดพลาดไป 1 คะแนนนั้น เรื่องนี้ส่งผลให้ลำดับคะแนนคลาดเคลื่อน ดังนั้นจึงต้องมีการแก้ไขโดยให้ผู้ที่คะแนนในลำดับที่สูงกว่า 4 ราย ได้รับการบรรจุ ส่วนผู้ที่ถูกเพิกถอน 4 รายนั้นได้มีการเจรจา เพื่อหาแนวทางเยียวยา โดย 1 ราย นายอัมพร  พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้มาช่วยราชการที่ส่วนกลาง ส่วนอีก 3 ราย ให้กลับไปเป็นรองผู้อำนวยการ สพท. เพื่อรอบรรจุแต่งตั้งอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2566

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการรวมคะแนนผิดพลาดครั้งนี้ ส่งผลให้ลำดับการแต่งตั้งและการขึ้นบัญชี คลาดเคลื่อนทั้งหมด แน่นอนว่า ต้องมีผู้เสียสิทธิ โดยเมื่อเร็วๆ นี้กลุ่มรองผู้อำนวยการ สพท. ที่คิดว่าตัวเองเสียสิทธิ ก็ได้มายื่นหนังสือร้องเรียน และขอให้มีการตรวจสอบและยกเลิกการบรรจุแต่งตั้งผู้อำนวยการ สพท. ที่ดำเนินการไปในปี 2565 และทราบว่า จะมีผู้ที่เสียสิทธิไปร้องศาลปกครอง ซึ่งถือเป็นสิทธิ สามารถดำเนินการได้

“เรื่องนี้ อยู่ระหว่างการทำความเข้าใจ กับผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่อยากย้ำว่า ความผิดพลาดครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นเรื่องของการทุจริต แต่เป็นความผิดพลาดในการรวมคะแนน ผมและคณะกรรมการคัดเลือกทั้ง 7 คน ได้รายงานเรื่องนี้ ให้ น.ส.ตรีนุช  เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. รับทราบแล้ว ซึ่ง น.ส.ตรีนุชก็เป็นห่วง ทั้งนี้หากมีการฟ้องร้อง คณะกรรมการทั้ง 7 คนก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นผู้ออกหลักเกณฑ์การคัดเลือกขึ้นมา ในส่วนของสำนักงานปลัด ศธ. ได้สั่งการให้สำนักงาน ก.ค.ศ. ไปดำเนินการเรียกร้องความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทาง มสด.ในฐานะผู้ว่าจ้าง ส่วนสำนักงานปลัด ศธ. ก็จะตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ต่อไป” ปลัด ศธ.กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image