ร.ร.ดังฝั่งธนฯ ‘ออกกฎใหม่’ ดีเทลยิบ ห้ามไว้หน้าม้า-ผมยาวเกินรักแร้ ‘น.ร.เลวคาใจ’ ถามเด็กไหม?

ร.ร.ดังฝั่งธนฯ ห้ามไว้หน้าม้า-ผมยาวเกินรักแร้ ‘ออกกฎใหม่’ ดีเทลยิบ ‘น.ร.เลวคาใจ’ ถามเด็กก่อนไหม?

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสติดแฮชแท็ก #snrfacts เป็นประเด็นร้อนในทวิตเตอร์ สืบเนื่องโรงเรียนศึกษานารี ได้ออกกฎระเบียบทรงผมใหม่ โดย กลุ่มนักเรียนเลว แสดงความเห็นว่ากฎดังกล่าวได้ผ่านการรับฟังความเห็นจากนักเรียนในโรงเรียนหรือไม่

สำหรับรายละเอียดของกฎระเบียบทรงผม มีดังนี้

ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

Advertisement

ผมสั้น ตัดสั้นตรงโดยรอบศีรษะ ความยาวจากติ่งหูลงไปไม่เกิน 1 นิ้ว ติดกิ๊บธรรมดาสีดำ ด้านข้างบริเวณขมับ ไม่อนุญาตให้ดึงผมไปติดกิ๊บกลางศีรษะ

ผมยาว ให้ไว้ยาวเสมอกัน ไม่เกินสะบักหลัง หรือไม่เกินครึ่งรักแร้ ถักเปีย 2 ข้าง ให้เรียบร้อย มัดด้วยหนังยางสีดำ แล้วผูกโบว์สีน้ำตาลเข้มทับให้เรียบร้อยทั้ง 2 ข้าง

ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย

Advertisement

ผมสั้น ตัดสั้นตรงโดยรอบศีรษะ ความยาวจากติ่งหูลงไปไม่เกิน 2 นิ้ว ติดกิ๊บธรรมดาสีดำด้านข้างบริเวณขมับ ไม่อนุญาตให้ดึงผมไปติดกิ๊บกลางศีรษะ
ผมยาว ให้ไว้ยาวเสมอกัน ไม่เกินสะบักหลัง หรือไม่เกินครึ่งรักแร้
กรณีถักเปีย : ให้ถักเปียเดียวจากกลางศีรษะด้านหลัง เก็บให้เรียบร้อย มัดด้วยหนังยางสีดำ
กรณีไม่ถักเปีย : ให้มัดรวบตึงไว้ระดับกลางศีรษะด้านหลัง เก็บผมให้เรียบร้อย มัดด้วยหนังยางสีดำ ผูกโบว์สีน้ำตาลเข้มทับให้เรียบร้อย

ไม่อนุญาตให้นักเรียนซอยผม ดัดผม โกรกผมหรือย้อมสีผม การต่อผมแบบแฟชั่น การตัดผมด้านหน้าสั้น (หน้าม้า) การสไลด์ผมด้านข้างหรือปลายผมทุกชนิดและทุกแบบสไตล์ และตีนผมไม่เกรียน

ที่ติดผม ติดกิ๊บธรรมดาสีดำ ไม่อนุญาตที่ติดผมสีกระ หรือพลาสติกทุกชนิด ส่วนหนังยางที่ใช้มัดผมให้ใช้แบบเส้นเล็กสีดำ ไม่อนุญาตที่มัดผมแบบเกลียว

กลุ่มนักเรียนเลว ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้มีการทำแบบสำรวจความคิดเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่อประกาศระเบียบ ว่าด้วยการยกเลิกระเบียบการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 พ.ศ.2566 กระทรวงศึกษาธิการแล้ว จึงเกิดข้อสงสัยจากนักเรียนหลายประการว่า โรงเรียนได้รับฟังความเห็นของเด็กหรือไม่ กฎที่ออกมาใหม่นั้นไม่ได้แตกต่างจากกฎทรงผมเดิม และการสร้างกติกาเช่นนี้จะเป็นผลดีกับเด็กหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image