‘น.ร.เลว’ เทียบกฎศธ. โทษหนักไปไหม? ร.ร.สตรีดังริมน้ำน่าน ขู่ตัดคะแนนโหด ถ้าไม่หั่นสั้นเท่าติ่งหู

‘น.ร.เลว’ เทียบกฎ ศธ. คาใจโทษหนักไปไหม? ร.ร.สตรีดังริมแม่น้ำน่าน ขู่ตัดคะแนนเทียบเท่า ‘ทะเลาะวิวาท’ ถ้าไม่ตัดสั้นเท่าติ่งหู

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักเรียนเลว เปิดเผยถึงกรณีโรงเรียนสตรีชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.น่าน กระทำผิดกฎกระทรวงศึกษาธิการ โดยอ้างกฎระเบียบโรงเรียน บังคับให้นักเรียนตัดผมสั้นถึงติ่งหู ซึ่งหากไม่ยอมตัดเองคุณครูจะตัดให้ แต่ถ้าไม่ยอมให้ครูตัดจะดำเนินการหักคะแนนเพิ่ม 6 เท่า ซึ่งเทียบเท่ากับโทษความผิดฐานทะเลาะวิวาท ส่งผลให้กลุ่มนักเรียนแห่แสดงออกด้วยการติดแฮชแท็ก #รรสตรีชื่อดังริมแม่น้ำน่าน ผ่านทางทวิตเตอร์ เพื่อเรียกร้องสิทธิ

กลุ่มนักเรียนเลวระบุว่า จากกรณีการเรียกร้องสิทธิของกลุ่มนักเรียน #รรสตรีชื่อดังริมแม่น้ำน่าน พบการใช้อำนาจในทางที่มิชอบของครู ซึ่งได้เรียกกลุ่มนักเรียนหญิงไปจับตัดผมนอกรอบจนสั้นถึงติ่งหู โดยไม่มีการตักเตือนก่อน ครูอ้างว่าที่ต้องทำเพราะทรงผมที่ไว้อยู่นั้นผิดระเบียบโรงเรียน ทั้งยังกำชับว่า หากให้ครูเป็นคนตัดเองจะหัก 5 คะแนน แต่ถ้าออกไปตัดข้างนอกหรือตัดเองจะหักถึง 30 คะแนน

ด้านนักเรียนชี้ว่า การจับตัดผมนักเรียนเป็นการทำผิดกฎกระทรวง ตามที่ได้มีการปรับปรุงระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ.2548 #รรสตรีชื่อดังริมแม่น้ำน่าน จึงปรับปรุงระเบียบว่าด้วยการลงโทษนักเรียน เพื่อให้สอดคล้องกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการดังกล่าว ได้ระบุถึงบทลงโทษที่สามารถกระทำได้มีอยู่ 4 ข้อ

Advertisement

1. ว่ากล่าวตักเตือน
2. ตัดคะแนนความประพฤติ
3. ทำทัณฑ์บน และทำข้อตกลง (MOU)
4. ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนกิจกรรม

ในส่วนของการทำผิดเนื่องจากทรงผมผิดระเบียบโรงเรียน ระบุไว้เป็นโทษสถานเบา หัก 5 คะแนน ในขณะที่การขู่จะหักถึง 30 คะแนนนั้น เทียบเท่าได้กับโทษสถานหนัก เช่น ทะเลาะวิวาท ทำลายทรัพย์สินโรงเรียน สูบบุหรี่-กัญชา เป็นต้น

นอกจากนี้ ในกฎระเบียบไม่ได้มีการอนุญาตให้ใครคนใดในโรงเรียนมีอำนาจตัดผม หรือล่วงเกินสิทธิทางร่างกายของนักเรียนได้ อ้างอิงจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า

Advertisement

“หาก นร. ถูกลงโทษนอกเหนือจากกฎกระทรวงที่ระบุไว้ หากเกิดความเสียหายขึ้นแก่เนื้อตัวร่างกาย ชื่อเสียง ทรัพย์สิน เสรีภาพ ครูมีสิทธิถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายหรือถูกสอบสวนวินัยได้ เพราะครูถือเป็นอาชีพที่มีการกำหนด ‘วินัยของวิชาชีพ’ ในระดับที่สูงและเข้มงวด ทั้งจรรยาบรรณวิชาชีพตามคุรุสภาและพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 มาตรา 82-97”

อ่าน : พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image