ผอ.วิทยาลัย ขอชี้แจง ครูสาวลาออกเอง ไม่ได้บีบ เหตุรับจ๊อบ 2 ร้องเพลงกลางคืน

ผอ.วิทยาลัยในยะลา แจงไม่ได้บีบครูสาวลาออก เหตุรับจ๊อบ 2 ร้องเพลงกลางคืน เจ้าตัวไปเองอย่างสมัครใจ ยืนยันสนับสนุนหารายได้พิเศษ รอง ผอ.ย้ำไม่ปิดกั้น ชี้อีกฝ่ายลาบ่อย ประสิทธิภาพการทำงานลดลง

จากกรณี ครูสาวรายหนึ่ง โพสต์ภาพหนังสือลาออกจากการเป็นครู หลังถูกบีบให้ลาออก เนื่องจากรับงานเสริมร้องเพลงกลางคืน เพราะผิดจรรยาบรรณครู เจ้าตัวระบุว่า ขณะนั้นทำงานที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง นอกจากอาชีพครูได้ไปทำงานร้องเพลงกลางคืนและมีคนแคปรูปตอนไปทำงานส่งไปให้โรงเรียน โรงเรียนแจ้งว่าการร้องเพลงกลางคืนผิดจรรยาบรรณการเป็นครูและจะให้ลาออก แต่ตนมองว่าเป็นวิธีการบีบให้ลาออกมากกว่า

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นางสมพร กิติสาธร ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา พร้อมด้วย นายซุลกิฟลีย์ สหสันติวรกุล หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ น.ส.วันเพ็ญ สถาวรกวิน รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพยากร และ น.ส.ฐาปนี สุขนิตย์ ครูประจำสาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีก ร่วมกันชี้แจงกรณีดังกล่าวผ่านทาง สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จ.ยะลา สวนทางกับการเปิดเผยอดีตครู

Advertisement

นางสมพรระบุว่า กรณีที่เป็นข่าว ผอ.บีบ ให้ครูลาออกเป็นเรื่องไม่จริง วิทยาลัยมีหน้าที่ส่งเสริมความเป็นอยู่ของครูอยู่แล้ว ในการบริหารจัดการส่วนนี้มีครูอยู่ท่านหนึ่งที่ประกอบอาชีพร้องเพลงเช่นเดียวกัน โรงเรียนก็สนับสนุน ไม่เคยปิดกั้น เราอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เราจะต้องละเอียดอ่อนบางเรื่อง ประกอบอาชีพไม่มีปัญหา แต่ไปดื่มเหล้าและมีนักศึกษาร้องเรียน พร้อมนำภาพมาให้วิทยาลัยดู

นางสมพรกล่าวว่า วิทยาลัยได้ว่ากล่าวตักเตือนในที่ประชุมว่าการประกอบอาชีพอิสระ ประกอบได้ โรงเรียนส่งเสริม งานหลักคืออาชีพครู งานรองคือการหารายได้พิเศษ นี่เป็นเรื่องส่วนตัว วิทยาลัยไม่ปิดกั้นในเรื่องนี้ ที่ผ่านมาอีกท่านหาลำไพ่พิเศษร้องเพลงอยู่แล้ว ปัจจุบันก็ร้องเพลงอยู่ตามร้านอาหาร ไม่เคยเรียกมาตักเตือน

ผอ.วิทยาลัยกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการบีบอาจจะเป็นความรู้สึก อาจโดนติง ในการออกสื่อบางครั้งไม่จำเป็นต้องออกสื่อในทุกรูปแบบ เช่น ครูดื่มเหล้า ชนแก้วก็ไม่ดี ซึ่งวิทยาลัยก็ระมัดระวังเรื่องนี้ เนื่องจากอยู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ นักศึกษามี 700 คน นับถือศาสนาพุทธ 80 คน นอกนั้นนับถือศาสนาอิสลาม ฉะนั้น เรื่องนี้ การแต่งกาย การพูดต่างๆ ต้องระมัดระวัง

ผอ.วิทยาลัยกล่าวยืนยันว่า วิทยาลัยส่งเสริมให้ทุกคนมีรายได้พิเศษ ทำงานทำได้ถ้าไม่กระทบกับงาน แต่ถ้าเกิดการร้องเรียนเราก็ต้องตักเตือนให้อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม ภาพดื่มเหล้าไม่จำเป็นต้องโพสต์ลงในโซเชียลก็ได้ จรรยาบรรณของครู การเป็นครูต้องเป็นแบบอย่างที่ดี การเป็นนักร้องไม่ได้เสียหายอะไร ซึ่งวิทยาลัยก็ส่งเสริมการแสดงต่างๆ ของนักเรียนอยู่แล้ว

ยืนยันว่าไม่ได้บีบให้ครูลาออก เป็นการลาออกของครูเองด้วยความสมัครใจโดยผ่านหัวหน้าธุรการ ซึ่งเป็นรอง ผอ. ส่วนเรื่องจะไปแจ้งความเอาผิดกับช่องข่าวนั้นก็ไม่ได้คิด และไม่เคยปฏิเสธการให้สัมภาษณ์และชี้แจงต่อสื่อ วันนี้ก็ต้องขอบคุณทางสื่อที่ให้เกียรติวิทยาลัยได้ออกมาชี้แจง ไม่งั้นก็จะถูกสังคมโจมตีฝ่ายเดียว” ผอ.วิทยาลัยกล่าว

ด้าน น.ส.วันเพ็ญเปิดเผยว่า ครูเจน (ผู้โพสต์) มีตำแหน่งหน้าที่งานธุรการ รับผิดชอบเอกสารและกิจกรรม การแต่งกายอยู่ที่วิทยาลัยแต่งตัวสุภาพเรียบร้อยตามกฎระเบียบของวิทยาลัย ส่วนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ วิทยาลัยสนับสนุนเรื่องการหาอาชีพเสริม ไม่ได้ปิดกั้นอาชีพนักร้อง แต่หลังๆ เริ่มกระทบเนื่องจากน้องทำงานกลางคืน น้องลาบ่อย ทั้งลาป่วยและลากิจ น้องเป็นไมเกรน เนื่องจากพักผ่อนน้อย วิทยาลัยได้เรียกมาคุย มาตักเตือน เนื่องจากประสิทธิภาพในการทำงานลดลง น้องชอบเล่นโซเชียล ชิ้นงานที่ออกมาเริ่มถดถอย อาจทำให้น้องมีความอึดอัด กระทั่งน้องยื่นใบลาออกเอง โดยที่วิทยาลัยไม่ได้บังคับ

น.ส.วันเพ็ญกล่าวว่า ปกติวิทยาลัยส่งเสริมเรื่องรายได้ ซึ่งปัจจุบันนี้เศรษฐกิจ เรื่องรายได้ เงินเดือนวิทยาลัยจ้างเต็มอัตราวุฒิการศึกษา เงินเดือนที่น้องได้รับ จำนวน 16,435 บาท ซึ่งรายได้อาจไม่เพียงพอ ต้องหาอาชีพเสริม วิทยาลัยทราบว่าน้องมีอาชีพเสริมโดยการร้องเพลง ทั้งนี้ ต้องไม่มีผลกระทบต่อทางวิทยาลัย ไม่ผิดกฎระเบียบของวิทยาลัย หรือประพฤติปฏิบัติตัวเองอย่างถูกต้อง ทั้งการแต่งกาย ความเหมาะสม ซึ่งคำว่าครูต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก ไม่ว่าจะอยู่ที่ในวิทยาลัยและด้านนอก

ภาพโดย สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จ.ยะลา

ขณะที่ น.ส.ฐาปนีระบุว่า ทำงานที่นี่มา 3 ปี และมีอาชีพเสริมรับจ้างร้องเพลงช่วงกลางคืน ใน จ.ยะลา จากเรื่องที่เกิดขึ้นซึ่งระบุว่าวิทยาลัยบีบไม่ให้ทำงานร้องเพลงช่วงกลางคืนนั้นไม่เป็นความจริง ตนยังปฏิบัติงานสอนตามปกติและยังร้องเพลงเสริมด้วย ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในเรื่องของการแต่งตัว ไม่ล่อแหลมเกินไป

น.ส.ฐาปนีกล่าวอีกว่า ส่วนการยื่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้นักร้อง นักดนตรีนั้น ต้องรู้จักบ่ายเบี่ยง หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ดื่มพอเป็นพิธี ลูกค้าก็จะเข้าใจ อยากฝากกับสื่อว่าต้องฟังความทั้งสองข้าง ในเรื่องที่เกิดขึ้นวิทยาลัยไม่ได้ห้าม แต่ให้พึงระวังเรื่องของพฤติกรรมความเหมาะสม ทั้งนี้ วิทยาลัยได้สนับสนุนให้บุคลากรที่มีความสามารถด้านการขับร้อง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ฝึกฝนเด็กนักเรียนในการร้องเพลงทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์สำหรับวิทยาลัยเช่นกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image