‘อันนา’ งง ผิดตรงไหน ‘แต่งไปรเวตไปเรียน’ ขนาด กปปส.ยังเป็นแฟชั่น ลั่นเคยกราบ ศธ.แล้วไม่สำเร็จ

‘อันนา’ ถามกลับ ครั้งหนึ่ง กปปส. ก็เคยเป็นแฟชั่น ลั่นเคยไปกราบกระทรวงแล้วไม่สำเร็จ ผิดอะไรถ้าเด็กแต่งไปรเวตไปโรงเรียน

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ ฌ เฌอ คาเฟ่ ซอยลาดพร้าว 16 กรุงเทพฯ น.ส.อันนา อันนานนท์ เยาวชนนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ว่าที่นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์พิเศษ “มติชน”

โดยในตอนหนึ่ง ผู้สื่อข่าวถามว่า มีคำกล่าวมากมายที่กังวลว่า ถ้ามีการเปิดเสรีทรงผม จะทำให้เด็กๆ ลุกฮือขึ้นมาแต่งตัวตามแฟชั่นหรือไม่?

น.ส.อันนากล่าวว่า ตนมองว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะแต่งตัวตามแฟชั่น ซึ่งแฟชั่นเองก็เปลี่ยนไปในแต่ละยุคสมัย

Advertisement

“ได้เลย แล้วแต่ มองว่าเป็นสิทธิของเขา แฟชั่นมีการเปลี่ยนผ่านอยู่แล้ว เมื่อก่อนการเป็น กปปส.ก็เคยเป็นแฟชั่น เมื่อก่อนการเป่านกหวีดก็เคยเป็นแฟชั่น การเอาดอกกุหลาบให้ทหารก็เคยเป็นแฟชั่น ทำไมตอนนี้ไม่มีใครเอาดอกกุหลาบไปให้พลเอกประยุทธ์บ้างล่ะ เหมือนกัน แฟชั่นมันก็เปลี่ยน สิ่งหนึ่งก็ล้าสมัยไป ต้องยอมรับว่าวัยที่สนใจแฟชั่นก็คือวัยเด็ก แต่สิ่งที่ควรทำคือเปิดกว้าง ยอมรับว่า แฟชั่นก็คือแฟชั่น”

 

นอกจากนี้ น.ส.อันนายังกล่าวอีกว่า ถ้ามีจุดร่วมเดียวกัน ก็จงร่วมกันแสดงออกมา ส่วนตัวไม่ได้คาดหวังว่าเด็กทุกคนต้องปีนประตูรั้วเข้าเรียนแบบหยก เด็กทุกคนมีวิธีแสดงออกของตัวเอง สำหรับนักเรียนเลวเรียกว่าทำมาทุกอย่างแล้ว ไปกราบกระทรวงศึกษาธิการด้วยซ้ำ แต่ทำไมสิ่งนี้ไม่สำเร็จ แสดงให้เห็นว่าเราสู้กับรัฐ สู้กับความไม่เป็นธรรม พอสู้กับสิ่งไม่เป็นธรรมเราก็ต้องเรียกร้องหนักกว่าเดิม

“ถ้าเกิดอยากมีใครไปกราบกระทรวงอีก ก็ไม่ได้ว่าอะไร สนับสนุน” น.ส.อันนาทิ้งท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image