วิโรจน์ ย้ำ ‘ครู’ ใช้ความรุนแรงกับนักเรียนไม่ได้ ศธ.อย่านิ่ง ฟันโทษให้ได้สัดส่วนกับเรื่องที่ก่อ

วิโรจน์ สะกิด ศธ.อย่านิ่งเฉย ย้ำ ‘ครู’ ใช้ความรุนแรงกับนักเรียนไม่ได้ ห่วงไม่ฟันโทษให้ได้สัดส่วนกับเหตุที่ก่อ เรื่องจะเกิดแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า

จากกรณีที่เฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6 ตั้งคำถามถึงการกระทำของครูรายหนึ่งใช้เท้าถีบนักเรียนชายว่าต้นสายปลายเหตุเป็ยอย่างไร กระทั่งครูชี้แจงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นคาบที่ตัวเองสอนอยู่ในห้อง แต่มีเด็กกลุ่มหนึ่งไม่เข้าเรียน เมื่อสอนเสร็จได้ถามนักเรียนว่าทำไมไม่เข้าห้องเรียน แต่ถูกนักเรียนพูดคล้ายกับล้อเลียนจนเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ทั้งนี้ หากดูคลิปจบทั้งหมดจะเห็นว่าหลังจากนั้นตนและนักเรียนนั่งปรับความเข้าใจกัน ต่างฝ่ายต่างขอโทษกันแล้ว

ขณะที่ผู้ปกครองเด็กไม่ติดใจเอาความ แต่ขอให้ครูปรับปรุงตัว อย่าทำเหตุการณ์เช่นนี้กับลูกของตน หรือนักเรียนคนอื่นๆ อีก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ว่าเป็นครูจะถีบ หรือใช้ความรุนแรงกับเด็กไม่ได้ แม้ว่าผู้ปกครองจะไม่เอาเรื่อง แต่กระทรวงศึกษาธิการจะนิ่งเฉยไม่ได้ หากไม่ลงโทษให้ได้สัดส่วนกับความผิดที่ก่อ เหตุการณ์แบบนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่จบไม่สิ้น

Advertisement

นอกจากนี้ นายวิโรจน์ยังแสดงความเห็นที่มีผู้ระบุว่า “ผู้ปครองส่วนใหญ่ไม่อยากเอาเรื่อง เพราะไม่อยากมีปัญหากับครูและโรงเรียน” ความว่า พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่กล้าเอาเรื่องกับครูที่ใช้ความรุนแรงกับเด็ก เพราะกลัวว่าลูกจะถูกกลั่นแกล้งจากครูบางคนที่โรงเรียน

ดังนั้น ไม่ว่าพ่อแม่จะเอาเรื่อง หรือไม่เอาเรื่อง กระทรวงศึกษาธิการ โดยเลขาฯสพฐ.ก็ต้องดำเนินการ จะละเว้น หรือนิ่งเฉย ไม่ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image