‘ตรีนุช’ ลงพื้นที่ร.ร.ราชวินิตฯ ตรวจสอบเหตุถังดับเพลิงระเบิด รุดช่วยเด็กบาดเจ็บ-เสียชีวิต เตรียมเยียวยาฟื้นฟู

‘ตรีนุช’ ลงพื้นที่ร.ร.ราชวินิตฯ ตรวจสอบเหตุถังดับเพลิงระเบิด รุดช่วยเด็กบาดเจ็บ-เสียชีวิต เตรียมเยียวยาฟื้นฟู

เมื่อเวลา 13.10 น.วันที่ 23 มิถุนายน ที่โรงเรียนราชวินิตมัธยม เขตดุสิต กรุงเทพฯ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย นางเกศทิพย์ ศุภวานิช และนายพัฒนะ พัฒนทวีล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) และผู้บริหารของศธ. ลงพื้นที่โรงเรียนราชวินิตมัธยม เพื่อติดตามสถานการณ์เหตุถังดับเพลิงที่ใช้ในกิจกรรมสาธิตป้องกันสาธารณภัยระเบิด โดยมีนักเรียนชั้น ม.5 และ ม.6 เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 126 คน ในช่วงเวลาประมาณ 11.20 น. โดยเหตุดังกล่าวส่งผลให้มีนักเรียนเสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ 10 ราย ในเบื้องต้นได้ส่ง นักเรียนผู้บาดเจ็บไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลใกล้เคียงแล้ว สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิต จำนวน 1 ราย ได้แก่ นายขุมทอง เปรมมณี ชั้นม.6 และรายชื่อผู้บาดเจ็บ จำนวน 10 ราย ได้แก่ 1. นายชนะชัย เณรนุ่ม ม.5/9 บาดเจ็บแผลสะเก็ด 2. นายกฤติภูมิ ศรีเณหะ ม.6/8 มีอาการหูอื้อด้านขวา 3. ด.ญ.ติณณา ฮา ม.2/2 มีอาการหูอื้อ 4. นายพงศ์ศิริ แพทย์พิทักษ์ ม.5/4 ส่งรพ.วชิระฯ 5. นายศรัณย์ วสุธาร ม.6/8 ส่งรพ.กลาง 6. นายภิวรกาณ ธนบวเวส ม.6/4 ส่งรพ.วชิระฯ 7. นายธิติธร เกศมณี ม.6/1 8. นางสาวจันมกานต์ ควรเสนอ ส่งรพ.วชิระ 9. นางสาวกิ่งหวาย พรายศรี ม.5/1 และ 10. นายอนันตชัย โวภาสจิต นอนดูอาการที่โรงเรียน ทั้งนี้ สำหรับเด็กที่ไม่ได้รับบาดเจ็บนั้น ให้นอนรอดูอาการภายในโรงเรียน

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนักเรียนที่ได้สูญเสียกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความเป็นห่วงอย่างมาก และได้เร่งรัดให้ศธ.เข้ามาดูแลเยียวยาเด็กและผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นจากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้บริหารโรงเรียน ทราบว่า เป็นการดำเนินการตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของโรงเรียนและศธ. ที่เน้นในเรื่องความปลอดภัยของเด็กในทุกมิติ ซึ่งทางโรงเรียนตั้งใจให้นักเรียนเรียนรู้ เรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการดับเพลิง เท่าที่ทราบ จะแบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ฟังบรรยาย และกลุ่มที่เข้าร่วมสาธิตการดับเพลิง ในส่วนของกลุ่มที่สาธิตจะต้องใช้ถังดับเพลิงในการนำเสนอ โดยการสาธิตยังไม่ได้เกิดขึ้น แต่เนื่องจากอากาศร้อน ทำให้ถังดับเพลิงเกิดการระเบิด ตัวถังกระเด็นมากระแทกอกโดยนักเรียนที่นั่งอยู่ในอาคาร ทั้งนี้หน่วยงานที่เข้ามาสาธิต มาจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สามเสน ซึ่งได้ทำการสาธิตการดับเพลิงมาหลายโรงเรียนแล้ว และยังไม่เคยมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น

Advertisement

“อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนได้รายงานว่า ที่ผ่านมา ยังไม่เคยจัดกิจกรรมสาธิตการป้องกันอัคคีภัยมาก่อน ทำแต่เรื่องการช่วยเหลือชีวิตด้วยวิธีซีพีอาร์ แต่ครั้งนี้เจตนาอยากให้เด็กรู้เรื่องอัคคีภัย จึงได้ประสานงานหน่วยงานจากปภ. เพื่อเข้ามาร่วมสาธิต เพราะเป็นหน่วยงานที่มีความรู้ และทางปภ. เองก็ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยการดำเนินการครั้งนี้เป็นการสาธิตครั้งแรกในรอบ 6 ปีของทางโรงเรียน ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างหาสาเหตุเพราะยังไม่เคยมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น และเจ้าหน้าที่ที่ทำก็เป็นเจ้าหน้าที่ของปภ. สามเสน ซึ่งยังไม่มีการสาธิต แต่ตั้งอยู่กลางแจ้ง แล้วเด็กก็อยู่ภายในอาคารเพื่อรอดูการสาธิต แต่เกิดเหตุระเบิดขึ้นมาก่อน ทั้งนี้ศธ. จะกำชับไปยังโรงเรียน เพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัยของนักเรียนให้มากยิ่งขึ้น กรณีนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบสาเหตุ ว่าเกิดจากอาการร้อน หรือเพราะถังแก๊สเก่า เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ส่วนของนักเรียนนั้น ก็ค่อนข้างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ศธ. จึงได้ประสานกับกรมสุขภาพจิต ดูแลเยียวยาน้อง ๆ และเด็กๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนเด็กที่เสียชีวิต ทางโรงเรียนมีประกันชีวิต และกองทุนที่จะมาเยียวยาเด็กที่เสียชีวิตต่อไป” น.ส.ตรีนุชกล่าว

ด้านพล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอแสดงความเสียใจกับนักเรียนที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด อยู่ระหว่างการสรุปว่าจะตั้งกี่ข้อหา และผู้ที่เกี่ยวข้องมีใครบ้าง เบื้องต้น จำเป็นต้องแจข้อหา 3 รายเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำการสาธิต ส่วนผู้เกี่ยวข้องรายอื่น ๆ อยู่ระหว่างการสอบปากคำที่สน.นางเลิ้ง ซึ่งเข้าใจว่า ทุกคนไม่รู้ว่า อุปกรณ์ที่นำมาสาธิตมีปัญหา ต้องส่งไปตรวจสอบว่า อุปกรณ์ที่นำมาสาธิตครั้งนี้ ได้มาตรฐานหรือไม่ โดยเด็กที่เสียชีวิต เป็นเด็กที่นั่งดูอยาภายในอาคาร ส่วนเด็กที่ทำการสาธิต อยู่ด้านหน้า ขณะที่ถังที่ระเบิดตั้งอยู่ด้านหลังของผู้สาธิต กลางแดด ดังนั้นจึงสันนิษฐาน เบื้องต้น ว่า อุณหภูมิความร้อนจากอากาศที่เพิ่มมากขึ้น อาจเป็นสาเหตุให้ถังแก๊สเกิดการระเบิด โดยตัวถังปลิวไปโดนที่น้องที่นั่งดูอยู่ในอาคาร กระแทกเข้าบริเวณด้านหน้า ทำให้เสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการตรวจเยี่ยม ทางโรงเรียนได้ปิดประตูด้านหน้า โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน ที่ปักหลักรออยู่บริเวณหน้าโรงเรียนจำนวนมากเข้าไปทำข่าวภายในโรงเรียน ส่วนบรรยากาศภายในโรงเรียนเป็นไปด้วยความเศร้าสลด ผู้ปกครองนักเรียนที่เสียชีวิต ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุ ร้องไห้ด้วยความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่นักเรียนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องถูกกันตัวไว้อยู่ในห้องเรียน โดยทางโรงเรียนได้อนุญาตให้นักเรียนทยอยเดินทางกลับบ้านได้ในเวลา 14.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image