โรงเรียนวัดพันธุวงษ์โต้ดราม่าอาหารกลางวัน ยัน น.ร.กินอิ่ม ซ้ำอาหารเหลือ ห่อกลับบ้านได้อีก

แจงดราม่าอาหารกลางวัน ร.ร.วัดพันธุวงษ์ ด้าน ผปค.นักเรียนเดือดส่งไลน์ให้ครูแจ้งความเพจดัง

จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน โพสต์ข้อความเกี่ยวกับโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน โรงเรียนวัดพันธุวงษ์ (สมุทรสาคร) พร้อมระบุข้อความว่า ขนมจีนลูกชิ้นผ่าครึ่ง เมนูขนมจีนลูกชิ้นหนึ่งลูกผ่าครึ่ง ไข่ต้มครึ่งซีก และฝรั่งอีก 3 ชิ้น อาหารกลางวันของเด็กๆ โรงเรียนวัดพันธุวงษ์ จ.สมุทรสาคร ที่นี่มีเด็กนักเรียนตั้งแต่อนุบาลสองถึง ป.6 ในเทอม 1/66 รวม 171 คน อยู่ห่างจากโรงเรียนเทพนรรัตน์ ประมาณ 10 กิโล แม่ครัวรับเหมาชุดเดียวกัน

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนวัดพันธุวงษ์ (ปรีชาเลี่ยมราษฎร์บำรุง) ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยได้พบกับ น.ส.สุภาพ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนวัดพันธุวงษ์ บอกว่า ตามภาพที่ปรากฏเป็นอาหารของนักเรียนชั้นอนุบาล ซึ่งลูกชิ้นจะต้องผ่าครึ่ง ถ้าเด็กกินเต็มลูกอาจจะติดคอได้ ส่วนไข่ต้มเป็นไปตามเมนู Thai School Lunch ที่ในหนึ่งสัปดาห์จะต้องมีเมนูไข่ 1-2 ฟอง ซึ่งแต่ละสัปดาห์เราจะมีเมนูไข่แตกต่างกันไป บางสัปดาห์ก็มีถึง 4 วัน จึงทำให้ต้องแบ่งครึ่งอย่างที่เห็น แต่ถ้าสัปดาห์ไหนมีเมนูไข่แบบเต็มฟองก็จะให้เด็กรับประทานประมาณ 2 วัน

Advertisement

รักษาการ ผอ.กล่าวว่า กรณีที่มีข่าวออกมาจากเพจดังกล่าวนั้น รู้สึกตกใจนิดหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเด็กเราก็กินอิ่ม อาหารเหลือ แม่ครัวก็ให้ห่อกลับบ้าน ถ้าเป็นเด็กต่างชาติก็จะกินเยอะหน่อย บางคนทาน 2-3 ถาด ส่วนการตักอาหารให้กินแต่ละครั้งก็จะตักในปริมาณที่พอดี แต่ถ้าใครไม่อิ่มก็มาเติมได้ตลอด

ขณะที่เสียงสะท้อนจาก ผู้ปกครอง แจ้งมาในไลน์กลุ่มว่า เรื่องที่ลงไม่ตรงกับความเป็นจริง อยากให้โรงเรียนดำเนินคดีกับเพจที่เอาเรื่องไม่จริงไปลง ทั้งนี้ ทางโรงเรียนคงต้องปรึกษากับคณะผู้บริหารของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาก่อนว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป

ด้าน นายพิทักษ์ ทวีแสง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร พาผู้สื่อข่าวไปดูโครงการอาหารกลางวัน พร้อมชี้แจงว่า การดำเนินการเรื่องโครงการอาหารกลางวันทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาครมีกำชับติดตามโดยตลอด ส่วนประเด็นที่เป็นข่าวนั้นที่ดูแล้วคือเรื่องขนาดของถาดใหญ่ หากเป็นของเด็กอนุบาลนั้นน่าจะไซซ์เล็กกว่านี้ แต่ที่นี่ใช้ถาดขนาดเดียวกันหมด

นายพิทักษ์กล่าวว่า การให้อาหารกลางวัน เราจะให้ในปริมาณที่เด็กพอทาน เพราะไม่อยากให้เหลือมาก ฉะนั้น จะมีบางส่วนที่อาจเล็ดลอดออกไปบ้าง ไม่แน่ใจว่าภาพที่โพสต์เป็นของโรงเรียนหรือไม่ และก่อนถ่ายเป็นแบบไหน ตนจะพาไปดูสถานที่จริงดูว่าอาหารเป็นอย่างไรและมีคุณภาพตามโปรแกรม Thai School Lunch หรือไม่

นายพิทักษ์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาจากการตรวจโรงเรียนแห่งนี้ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ถือว่าน้อยหรือมากเกินไป ส่วนรสชาติของอาหารต้องยอมรับว่าจะให้ถูกใจผู้รับประทานทุกคนคงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากรสชาติจะต้องคำนึงถึงเด็กเล็กๆ ด้วย หากมีรสจัดเกินไปก็จะทำให้เด็กเล็กรับประทานไม่ได้ ขณะที่ในภาพรวมของอาหารกลางวันที่โรงเรียนนี้ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

น.ส.สุภาพ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนวัดพันธุวงษ์

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงอาหารของโรงเรียน พบว่าเมนูอาหารที่แม่ครัวทำให้เด็กนั้นเป็นตามโปรแกรมที่ต้องปฏิบัติ ส่วนการตักให้เด็กนั้นอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี โดยมีข้าวผัด (สำหรับเด็กอนุบาล) หรือข้าวสวย (สำหรับเด็กโต) กับข้าว 2 อย่าง และผลไม้ 1 อย่าง โดยเมนูวันนี้คือข้าว, ผัดวุ้นเส้น, แกงส้มกุ้ง และฝรั่ง ซึ่งด้านเด็กๆ บอกว่ากินกันจนอิ่มทุกวัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image