อธิการบดีมรภ.อุบลฯ สั่งเช็กความยากง่ายข้อสอบครูผู้ช่วย หลังโดนวิจารณ์เน้นท่องจำ

อธิการบดี มรภ.อุบลฯ สั่งเช็กความยากง่ายข้อสอบครูผู้ช่วย หลังโดนวิจารณ์เน้นท่องจำ

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ปี 2566 มีการสอบข้อเขียน ภาค ก วันที่ 24 มิถุนายน ภาค ข วันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา และได้ประกาศผลการสอบเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ทั้งนี้ ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์ ผลการสอบภาค ก และภาค ข ของผู้สอบแข่งขันเป็นครูผู้ช่วย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 2 ซึ่งมีผู้เข้าสอบ 1,347 ราย สอบผ่าน 32 ราย โดยกลุ่มสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ดนตรีสากล และเกษตร/เกษตรกรรม/เกษตรศาสตร์ ไม่มีผู้สอบผ่าน พร้อมกันนี้มีการแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ข้อสอบที่ออกโดย “มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี” ว่าต้องการวัดมาตรฐานคนที่จะมาเป็นครูในด้านไหน เนื่องจากข้อสอบเน้นการท่องจำ ความจำล้วนๆ แต่อยากให้ครูสอนเด็กคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ นำไปใช้แก้ปัญหาเป็น เห็นข้อสอบแล้วก็อย่าไปว่าครูที่สอนให้เด็กท่องสูตรคูณ

พร้อมยกตัวอย่างข้อสอบ เช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่เข้าสอบแสดงความเห็นว่า ข้อสอบไม่มีการทดสอบคุณภาพ บางข้อถามมาตรา บางข้อถามชื่อ พ.ร.บ. บางข้อถามวันประกาศใช้ ขณะที่สวนดุสิตออกข้อสอบให้เขตพื้นที่อื่น เอาเนื้อหามาแล้วแต่งโจทย์ให้วิเคราะห์ ถามว่าการถามวันประกาศใช้วัดอะไรได้นอกจากความจำ แถมวัดไม่ตรงจุดประสงค์ หนักกว่านั้น บางข้อถามไปถึงทีมฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้แชมป์ 3 แชมป์ (ทริปเปิลแชมป์) เป็นสมัยที่เท่าไหร่

รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวว่า กรณีที่ผลการสอบออกมาคนสอบได้น้อย แต่จริงๆ แล้วจากการที่ดูจากรายงานมาเบื้องต้น ภาค ก มีคนสมัครกว่า 1 หมื่นคน สอบได้ประมาณ 2 พันกว่าคน และภาค ข เหลือประมาณ 4 ร้อยกว่าคน ส่วนตัวคิดว่าที่ผ่านภาค ก. ใช้ได้อยู่ พอมาดูตามวิชาเอกจะมีเฉพาะบางวิชาเอกที่คนที่สอบไม่ผ่าน เช่น เอกภาษาจีน เอกภาษาเกาหลี ซ มีคนสมัครน้อยวิชาเอกละ 2 คน และที่ไม่ผ่านอีกวิชาเอกหนึ่งคือ วิชาเอกพลศึกษา เป็นไปได้ว่าเด็กที่สอบไม่ผ่าน เช่น บางคนมีการไปติวข้อสอบกัน พอติวข้อสอบแต่ข้อสอบไม่ตรงกับที่ไปติว เป็นครั้งแรกที่ สพฐ.มาขอให้ มรภ.อุบลราชธานีช่วยในการออกข้อสอบ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ออกข้อสอบมาก่อน เป็นไปได้ที่เด็กไปติวมาไม่ตรงกัน อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปสรุป รวบรวมและรายงานมาโดยละเอียด เนื่องจากมีผู้เข้าสอบมีการไปร้องเรียนทางเขตพื้นที่การศึกษา ไปดูความยากง่ายของข้อสอบ การตรวจสอบเกิดการผิดพลาดหรือไม่ และให้รายงานจำนวนคนที่สอบผ่าน รวมถึงเรื่องอื่นให้รายงานมาให้ทราบโดยเร่งด่วน ทางมหาวิทยาลัยจะส่งรายงานไปให้ สพฐ.ซึ่งเป็นเจ้าของเรื่องให้พิจารณา จริงๆ แล้วกลัวว่าข้อสอบจะรั่ว มีการทุจริตเกิดขึ้น เพราะจะมีปัญหาเยอะมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image