‘ตรีนุช’ ร่วมยินดีบรรจุครูใหม่ สระแก้ว ฝากขยันเก็บเกี่ยวประสบการณ์-พัฒนาการศึกษา

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่หอประชุมรวมใจภักดิ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว (สพป.สระแก้ว) เขต 1 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมพัฒนาการเตรียมความพร้อมและพัฒนาอย่างเข้ม “ครูผู้ช่วย สู่การเป็น ครูมืออาชีพ” ว่า ขอแสดงความยินดีกับครูผู้ช่วย ของ สพป.สระแก้วเขต 1 จำนวน 245 คน ที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งในปีงบประมาณ 2566 นี้ ที่จะมาร่วมเป็นพลังสำคัญ ร่วมเป็นทีมพัฒนาเด็กๆ ซึ่งสระแก้ว เป็นจังหวัดชายแดนเล็กๆ ที่มีศักยภาพซ่อนอยู่ในพื้นที่มากมาย เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในมิติเศรษฐกิจ การค้า ความมั่นคง มีทรัพยากรธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติปางสีดา เป็นผืนป่ามรดกโลก มีมรดกทางวัฒนธรรม ด้วยตั้งอยู่บนพื้นที่แหล่งอารยธรรมขอม-เขมรโบราณ เราต้องช่วยกันพัฒนาลูกหลานชาวสระแก้วให้เข้มแข็งด้วยการศึกษา เพื่อพัฒนาเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพได้

น.ส.ตรีนุช  กล่าวต่อว่า ในอดีตหลายสิบปีก่อนหลายพื้นที่ถนนเป็นดินลูกรัง บางโรงเรียนน้ำไฟ สาธารณูปโภค ยังลำบาก ขาดความพร้อมด้านอาคารสถานที่ สื่อ อุปกรณ์การเรียน แต่ภาพการศึกษาของจังหวัดสระแก้วในวันนี้ เปลี่ยนไป มีการพัฒนาทั้งด้านคุณภาพ และกายภาพ ยกระดับคุณภาพการศึกษาสระแก้วอย่างครบวงจร ซึ่งสระแก้วได้รับการประกาศเป็นพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา 1 ใน 19 จังหวัดทั่วประเทศ ให้อำนาจแก่ครูและผู้บริหารโรงเรียน สามารถบริหารงานได้อย่างอิสระ โรงเรียนและชุมชนสามารถร่วมกันกำหนดเป้าหมาย รูปแบบการจัดการศึกษาให้สอดคล้องกับบริบทและความต้องการของชุมชนได้ ทุกหน่วยงานการศึกษาของสระแก้ว สามารถบูรณาการทิศทาง เป้าหมายและแนวทางการทำงานร่วมกัน ภายใต้ “สระแก้วโมเดล” รวมถึงมีเครือข่าย “กลุ่มโรงเรียนคุณภาพ” เป็นต้นแบบการบริหารการศึกษาของประเทศ ในการใช้ทรัพยากรร่วมกันเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา

Advertisement

“ วันนี้รู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ได้มาพบคุณครูบรรจุใหม่ ผู้ซึ่งมีความรู้ความสามารถ เป็นพลัง มีไฟ ดิฉันขอฝากน้องๆที่กำลังเริ่มต้นก้าวแรกการทำงาน ในฐานะ “ข้าราชการครู” ว่า วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพที่มีความสำคัญ พลังที่เกิดจากการลงแรงลงใจของครู ไม่เพียงทำให้เด็กคนหนึ่ง อ่านออก เขียนได้ คิดเลขเป็น มีวิชาชีพ แต่ความรู้ที่ครูให้ อุปนิสัยที่ครูบ่มเพาะ อาจพลิกชีวิตของเด็กคนนั้น เปลี่ยนโชคชะตาของทั้งครอบครัว คำว่า ครูคือวิชาชีพที่สร้างโลก พลิกโลก จึงไม่เกินจริง แต่ความยาก คือ งานการศึกษาไม่ใช่งานที่ทำวันนี้ เห็นผลวันนี้ กว่าเด็กแต่ละคนจะเรียนรู้ เข้าใจ คิดทำสิ่งที่ดีงามได้ ไม่ง่าย ต้องอาศัยความรู้ ประสบการณ์ เทคนิค ที่หลากหลาย จึงขอคุณครูบรรจุใหม่ ใช้ช่วงเวลาระหว่างการเป็นครูผู้ช่วยนี้ ให้เป็นเวลาทองในการเรียนรู้และพัฒนาตน สิ่งที่ได้เรียนจากมหาวิทยาลัย หรือประสบการณ์จากการฝึกสอน เป็นเพียงทฤษฎีหรือพื้นฐานเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น การจะพัฒนาตนสู่การเป็น “ครูมืออาชีพ” นั้น ประสบการณ์ เป็นสิ่งที่สำคัญให้พาไปตนเองไปเรียนรู้ สร้างและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ช่วยให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น ว่าเรามีทักษะ หรือความถนัดในด้านไหน ชอบไม่ชอบอะไร การทำงานร่วมกับผู้อื่นทั้งในและนอกโรงเรียน ช่วยให้เราได้เรียนรู้ วิธีคิด วิธีการทำงานของคนอื่นๆ ได้พัฒนาทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น สร้างเครือข่าย การทำงานที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเติบโตขึ้นไปในอนาคต และหากมีแนวคิด วิธีการ ไอเดียดีๆก็สามารถนำเสนอ รมว.ศธ.ได้เพราะเราเป็นทีมเดียวกัน” น.ส.ตรีนุช กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image