สมาคมครูฯ วอน ‘เศรษฐา’ อย่าเอาการเมืองนำการบริหารประเทศ อยากได้คนเข้าใจการศึกษา เป็น รมว.ศธ.

สมาคมครูฯ วอน ‘เศรษฐา’ อย่าเอาการเมืองนำการบริหารประเทศ อยากได้คนเข้าใจการศึกษา เป็น รมว.ศธ.

 

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมพิทักษ์สิทธิ์ผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา (ส.พ.บ.ค.) ได้ยื่นหนังสือ เรื่อง ​การแต่งตั้งบุคคลเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ​​​ถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

โดยระบุว่า ตามที่ท่านได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี ความแจ้งแล้วนั้น สมาคมพิทักษ์สิทธิ์ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา (ส.พ.บ.ค.) ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งที่ท่านได้รับการโปรดเกล้าฯให้เป็นผู้นำรัฐบาล

Advertisement

สมาคมฯเชื่อว่ารัฐบาลภายใต้การนำของท่านซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ในการบริหารธุรกิจจนประสบความสำเร็จ จะสามารถนำพาประเทศไปสู่ความสำเร็จด้านเศรษฐกิจอันจะส่งผลให้ประชาชนกินดีอยู่ดีและมีความสุข

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ก็มีกระแสข่าวว่าผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการนั้นคือ นายสุทิน คลังแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นผู้เคยประกอบวิชาชีพครูมาก่อนและเป็น ส.ส.หลายสมัย กระแสข่าวนี้ทำให้บรรดาผู้ประกอบวิชาชีพครูรู้สึกยินดีอย่างยิ่งเพราะนายสุทิน คลังแสง เคยเป็นครูย่อมรู้งานของครู รู้งานทางด้านการศึกษา รู้แนวทางในการพัฒนาครูและนักเรียน การพัฒนาชาติบ้านเมืองด้านการศึกษาของชาติที่จะก้าวไปข้างหน้า ต้องบริหารจัดการโดยผู้รู้ ไม่ใช่บริหารจัดการโดยผู้มาเรียนรู้การบริหารกระทรวงศึกษาธิการ

ถ้าบริหารโดยผู้ที่ไม่เคยเป็นครูมาก่อน จะไม่มีทางเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ที่แท้จริงของครูและจิตวิญญาณของครู ไม่มีทางเข้าใจถึงปัญหาและความต้องการของนักเรียน ไม่เข้าใจถึงแนวทางในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

Advertisement

จากกระแสข่าวดังกล่าวบรรดาผู้ประกอบวิชาชีพครู จึงเห็นว่านายกรัฐมนตรีเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ ไม่เอาการเมืองมานำในการบริหารประเทศ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากระแสข่าวดังกล่าวจะเป็นความจริงและเป็นข้อบ่งชี้ถึงความกล้าหาญและความมีวิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศในด้านการคัดเลือกบุคคลมาเป็นผู้นำในการพัฒนาการศึกษา ​​

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image