‘ตรีนุช-คุณหญิงกัลยา’ อำลาเก้าอี้ รมต.ศธ.อบอุ่น รับแม้งานหนัก แต่มีความสุข ฝากรัฐมนตรีใหม่สานต่อ

‘ตรีนุช-คุณหญิงกัลยา’ อำลาเก้าอี้ รมต.ศธ.อบอุ่น รับแม้งานหนัก แต่มีความสุข ฝากรัฐมนตรีใหม่สานต่องานพัฒนาการศึกษา

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 31 สิงหาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พร้อมคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. ผู้บริหารระดับสูง และข้าราชการ ศธ.ร่วมพิธีอำลาตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการจัดงานอำลารัฐมนตรีว่าการ ศธ.และรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.เป็นไปอย่างคึกคัก โดยได้มีการสักการะลาสิ่งศักดิ์ประจำกระทรวง ก่อนเดินกลับมาภายในอาคารราชวัลลภ โดยมีข้าราชการรอต้อนรับ เพื่อมอบพวงมาลัย และดอกกุหลาบ จากนั้นกล่าวขอบคุณข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และบุคลากรทุกคนที่ร่วมกันนำพาการศึกษาไทยฝ่าฝันวิกฤตต่างๆ มีผู้บริหาร ศธ.และข้าราชการร่วมกว่า 100 คน ก่อนร่วมรับประทานอาหารร่วมกับผู้บริหาร และข้าราชการที่มาร่วมพิธีอำลา ทั้งนี้ ตลอดพิธีอำลา บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น โดยรัฐมนตรีทั้ง 2 คน มีการถ่ายเซลฟี่ร่วมกับข้าราชการ และผู้สื่อข่าวอย่างชื่นมื่น

Advertisement

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า คงไม่มีใครทราบว่าตนเป็น ส.ส.มา 6 สมัยแล้ว ครั้งหนึ่งในชีวิตข้าราชการการเมือง แน่นอนว่าต้องมีความใฝ่ฝันอยากเป็นรัฐมนตรี ไม่กระทรวงใดก็กระทรวงหนึ่ง จำได้ว่าได้เข้ามาทำงานการเมืองตอนอายุ 37 ปี และเติบโตอย่างรวดเร็ว ในช่วงนั้นมองเห็น ศธ.แล้วก็เกิดความหมั่นเขี้ยว อยากเห็นการศึกษาพัฒนาไปมากกว่านี้ เลยคิดเล่นๆ ว่า ศธ.เป็นกระทรวงหนึ่งที่อยากมาอยู่

น.ส.ตรีนุชกล่าวอีกว่า ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้เข้ามาในตำแหน่งนี้จริงๆ มีทั้งความดีใจ และความกังวล เพราะต้องมารับความคาดหวัง ต้องเข้ามาดูแลกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน แต่ก็ด้วยความเป็นแม่ จึงคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีในชีวิต ตั้งใจนับแต่นั้นมาว่าจะทำงานให้ดีที่สุด และถือว่าโชคดีมากที่ได้มาทำงานร่วมกับคุณหญิงกัลยา ซึ่งถือเป็นกัลยาณมิตร เช่นเดียวกันนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.แม้จะไม่ได้อยู่ตรงนี้ แต่ที่ผ่านมาก็ถือว่าเป็นทีมที่ได้ช่วยพัฒนาการจัดการศึกษามาตลอด

“ตอนที่เข้ามาทำงาน เป็นช่วงท้าทาย เพราะอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยอมรับว่าเป็นสิ่งใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น ต้องขอบคุณผู้บริหาร และข้าราชการ ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคทุกคน สิ่งหนึ่งที่ได้เห็นคือการบูรณาการการทำงานร่วมกัน เป็นช่วงเวลาที่ดี ที่ได้เห็นความมุ่งมั่นในการทำงานในหลายเรื่อง ทำให้กว่า 2 ปีที่ผ่านมา แม้จะหนัก แต่ก็มีความสุขมากที่ได้มีโอกาสทำงานกับทุกคน อยากบอกว่าดิฉันเองเป็นนักการเมือง เรามาแล้วก็ไป ไม่มีใครอยู่ถาวร แต่บ้านหลังนี้ เป็นของข้าราชการทุกคน ที่ต้องอยู่ยาวนาน ขอให้ทุกคนได้ยึดหลักธรรมาภิบาล ความถูกต้อง เพื่อให้ ศธ.มีความมั่นคง ช่วยกันขับเคลื่อนนโยบายให้รัฐมนตรีคนใหม่ ในการทำงานให้เยาวชนต่อไป” น.ส.ตรีนุช กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า อยากฝากให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่สานต่อในเรื่องใดบ้าง น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า การพัฒนาการจัดการศึกษาของประเทศ เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา จึงจะเห็นผลสำเร็จ โดยเฉพาะในสภาวะที่โลกมีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ที่ผ่านมา ตน และคุณหญิงกัลยา มีโอกาสได้ทำในหลายเรื่อง โดยเฉพาะในมิติด้านการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ศธ.เป็นกระทรวงแม่ลูกดก มีโรงเรียนในกำกับดูแลกว่า 3 หมื่นโรง งบประมาณส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในเรื่องบุคคลกร ส่งผลให้งบพัฒนาคุณภาพการศึกษามีน้อย ดังนั้น จึงเป็นโจทย์สำคัญว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ มีการพัฒนาครู ทันต่อการเปลี่ยนแปลงบริบทของโลก และประเทศ ขณะที่ประเทศไทยมีเด็กเก่งที่ทำชื่อเสียงให้ประเทศไทยจำนวนมาก แต่ก็ยังมีช่องว่าง ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามเติมเต็ม เพื่อลดช่องว่าง และให้โอกาสทางการศึกษากับเด็กและเยาวชนให้มากขึ้น รวมถึง สร้างขวัญกำลังใจ ดูแลให้ความเป็นธรรมกับบุคลกร แก้ปัญหาเด็กตกหล่น ลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาความรุนแรงในโรงเรียน ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตน และรัฐบาลไม่เคยทอดทั้ง ดังนั้น จึงอยากฝากให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่ เข้ามาช่วยสานต่อ เพื่อช่วยพัฒนาการจัดการศึกษาให้รอบด้านมากยิ่งขึ้น

“ศธ.เป็นกระทรวงที่มีโครงสร้างใหญ่ และมีบุคคลากรจำนวนมาก ฉะนั้น การพัฒนา โดยเฉพาะการพัฒนาครู จึงเป็นหัวใจสำคัญ ส่วนตัวเชื่อมั่นในศักยภาพ และประสบการณ์ของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.คนใหม่ ว่าจะเข้ามาทำงานในส่วนนี้ได้ จากนี้คงต้องเปิดโอกาสให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่เข้ามาทำงาน ซึ่งเรื่องเร่งด่วนคงเป็นเรื่องบุคลากร ต้องมีธรรมาภิบาล สร้างการรับรู้ เพื่อให้เด็ก เยาวชน ยึดมั่นในเรื่องของชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ยึดมั่นต่อความเป็นไทย ซึ่งยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทำ” น.ส.ตรีนุช กล่าว

ด้านคุณหญิงกัลยา กล่าวว่า รู้สึกมีบุญที่ได้มาทำงานที่ ศธ.มาทำงานร่วมกับ น.ส.ตรีนุช ซึ่งเป็นน้องสาวที่น่ารัก สิ่งที่อยากฝากให้ทุกคนได้ช่วยกันผลักดันต่อเนื่องมี 3 เรื่อง คือ การพัฒนาเรื่องโค้ดดิ้ง และวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี โดย 2 เรื่องนี้จะเป็นภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ขณะเดียวกันอยากให้สานต่อเรื่องการบริหารจัดการน้ำตามหลักสูตรชลกร ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะเป็นประโยชน์กับชุมชนทั่วประเทศเป็นอย่างมาก ขอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.และรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.คนใหม่ เข้ามาช่วยสนับสนุน และสานต่อในเรื่องนี้

“วันนี้ได้มีโอกาสอำลาข้าราชการ ศธ.ยอมรับว่ารู้สึกใจหาย เพราะดิฉันถือเป็นรัฐมนตรีที่อยู่นานที่สุดถึง 4 ปี ภูมิใจที่ได้เข้ามาทำงาน และได้สร้างประโยชน์ให้กับเยาวชนไทย โดยเฉพาะห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ผลงานของ ศธ.มีมากมาย เพียงแต่ต้องใช้เวลาถึงจะออกดอกออกผล” คุณหญิงกัลยา กล่าว

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image