จี้ สพท.เคลียร์อัตรากำลังทั่วประเทศ รองรับครูเกษียณ ลุยจัดคนลง ร.ร.ขาดแคลน

จี้ สพท.เคลียร์อัตรากำลังทั่วประเทศ รองรับครูเกษียณ ลุยจัดคนลง ร.ร.ขาดแคลน ย้ำคัด ‘บิ๊ก ร.ร.’ โปร่งใส เริ่มสอบ ‘ภาค ก’ 9 ก.ย.

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ได้ย้ำเรื่องการบริหารงานบุคคล เนื่องจากวันที่ 30 กันยายนนี้ จะมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเกษียณอายุราชการจำนวนมาก ดังนั้น ขอให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ เตรียมแผนกำลังคนรองรับ โดยเฉพาะในโรงเรียนที่มีปัญหาขาดแคลนครู ซึ่งต้องวางแนวทางการแก้ไข ไม่ให้เกิดปัญหาในการจัดการเรียนการสอน โดยที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งล่าสุด ได้มีมติคืนอัตราเกษียณฯ ให้ สพฐ.แล้ว 15,194 อัตรา แต่เป็นการคืนกลับมาแบบมีเงื่อนไข ดังนั้น ขอให้ สพท.เร่งสรุปกรอบอัตรากำลังของตนเอง โดยใช้ฐานข้อมูลจำนวนนักเรียนที่สรุปไปเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน เป็นตัวตั้ง เพื่อจะทำให้รู้ว่าโรงเรียนใดมีอัตราครูเกิน หรือต่ำกว่าเกณฑ์ เมื่อได้รับอัตราคืนแล้วก็ให้เร่งจัดสรรลงไปในโรงเรียนที่ขาดแคลนก่อน

“เชื่อว่าหากเร่งดำเนินการ จะขอใช้บัญชีครูผู้ช่วยที่สอบแข่งขันได้มาบรรจุทดแทนอัตราว่างได้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนด ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับผู้สอบ และได้ขึ้นบัญชีในครั้งนี้ ขณะเดียวกันจะกันอัตราไว้สำหรับการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ (ว16) ซึ่งเข้าใจว่าจะสอบอีกครั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ ซึ่งมาแทนผมที่จะเกษียณฯ ในวันที่ 30 กันยายนนี้ รวมถึงจะต้องกันไว้สำหรับบรรจุครู ตามโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งเป็นความร่วมมือกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในการการผลิตครูระบบปิดด้วย” นายอัมพรกล่าว

นายอัมพรกล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการสอบผู้อำนวยการโรงเรียน และรองผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งจะจัดสอบข้อเขียนภาค ก ความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงานในหน้าที่ วันที่ 9 กันยายน ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกภาค ก และมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ข และภาค ค ภายในวันที่ 13 กันยายน ยื่นเอกสารประกอบการประเมินภาค ข และภาค ค ระหว่างวันที่ 14-17 กันยายน ประเมินภาค ข ประวัติ ประสบการณ์ และผลงาน และประเมินภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง ระหว่างวันที่ 18-22 กันยายน สอบสัมภาษณ์ ระหว่างวันที่ 23-24 กันยายน ประกาศผลการคัดเลือก ภายในวันที่ 29 กันยายน บรรจุและแต่งตั้ง ภายในวันที่ 5 ตุลาคมนั้น ขอย้ำให้ทุกคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ ดำเนินการจัดสอบด้วยความบริสุทธิ์ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ที่เข้าสอบทุกคน รวมถึงจะต้องไม่ให้มีปัญหาการทุจริตเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image