เพจดังแฉต่อ ปลัดอว.ไปอเมริกา 5 วัน เปิดงานแค่ 20 นาที ถามคุ้มหรือไม่ ล่าสุดยกเลิกทริปเม็กซิโก

เพจดังแฉต่อ ปลัด อว.ไปอเมริกา 5 วัน เปิดงานแค่ 20 นาที ถามคุ้มค่าหรือไม่ ล่าสุดยกเลิกทริปเม็กซิโก แต่คืนค่าตั๋วไม่ได้ในบางเส้นทาง ทั้งที่จ่ายเงินแล้ว

จากกรณีที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และเพจ CSI LA ออกมาตั้งคำถามถึงการเดินทางไปต่างประเทศของ นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ที่เดินทางไปต่างประเทศมากถึง 32 ทริปภายใน 18 เดือน โดยนายวิโรจน์ตั้งคำถามว่าแต่ละครั้งใช้งบเท่าไรและคุ้มค่ากับงบที่เป็นภาษีของประชาชนหรือไม่ เพราะทราบว่าบางทริปใช้งบถึง 5 ล้านบาท ขณะที่นางศุภมาส อิศรภักดี รมว.อว. ได้สั่งให้ นพ.สิริฤกษ์ ทำข้อมูลชี้แจงแล้วนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิโรจน์ แฉปลัดอว.ไปนอก 32 ครั้งใน 18 เดือน เตรียมทิ้งทวนอีก 3 ทริป จ่อตั้งกระทู้ถามรมว.
‘ศุภมาส’ สั่งปลัด อว.แจงข้อมูล ทัวร์ต่างประเทศ ชี้ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กันยายน เพจ CSI LA โพสต์ข้อความระบุว่า หลักฐานค่าใช้จ่ายการเปลี่ยนตั๋วจากบริษัททัวร์ ตามแนบมีของ สิริฤกษ์จองคู่กับหญิงคนสนิทเปลี่ยนตั๋วไปกลับเหมือนกัน

Advertisement

ค่าใช้จ่าย 2 คนรวมกัน ทริปนี้แม้ยกเลิกเม็กซิโกไปแล้วไม่รวมค่าโรงแรมแค่ค่าตั๋วก็ 5 แสนกว่าบาท (ครึ่งล้านบาท) คุ้มค่าหรือไม่ กับการไปเปิดงาน ATPAC 20 นาที และเสียเวลาราชการเดินทางไปกลับอเมริกา 5 วัน

1.เดิมมีแผนเดินทางไปอเมริกา 6-10 ก.ย. (งาน ATPAC ซึ่งมีส่วนร่วมเปิดงาน 20 นาที) ต่อด้วยไปเม็กซิโก 10-16 ก.ย. (ศึกษาดูงานมรดกโลก) ซึ่งต้องทำหนังสือขออนุมัติเดินทางจาก รมว.อว. (เดิม คือ เอนก เหล่าธรรมทัศน์) ซึ่งได้รับอนุมัติเรียบร้อย จองตั๋วเดินทางเรียบร้อย

2.ก่อนเดินทางไม่กี่วัน เปลี่ยนใจ เปลี่ยนแผนเดินทางกะทันหัน เนื่องจากประกาศ ครม.ใหม่อย่างเป็นทางการ โดยยังคงยืนยันไปอเมริกา แต่ยกเลิกการไปเม็กซิโก อย่างไรก็ตาม ตั๋วเครื่องบินเปลี่ยนแปลงเส้นทางได้ แต่บางช่วง เช่น เดนเวอร์ ไป เม็กซิโกซิตี้ ยกเลิกแล้วต้องทิ้งตั๋วเลย คืนเงินไม่ได้ เป็นการเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ

นอกจากนี้ เพจ CSI LA ยังกล่าวหาด้วยว่า ช่วงที่ปลัด อว.เดินทางไปต่างประเทศยังเข้าร่วมการประชุมที่เมืองไทยผ่านระบบออนไลน์ เพราะมีเบี้ยประชุม แบบนี้ถือว่าขัดกับระเบียบราชการหรือไม่?

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image